Hồ sơ Panama: Trung Quốc - thị trường béo bở số 1 của hãng luật Mossack Fonseca

Tú Anh

08:00 06/04/2016

BizLIVE -
Tổ hợp hãng luật Mossack Fonseca ở Panama, trung tâm điểm của cơn bão tai tiếng tẩu tán tài sản và rửa tiền Panama Papers có văn phòng đại diện ở nước nào nhiều nhất? Câu trả lời là Trung Quốc.

Hồ sơ Panama: Trung Quốc - thị trường béo bở số 1 của hãng luật Mossack Fonseca

Thân nhân nhiều lãnh đạo cao cấp Trung Quốc nằm ở tâm điểm vụ bê bối Panama Papers - REUTERS/Kacper Pempel/Illustration

Tổ hợp hãng luật Mossack Fonseca ở Panama, trung tâm điểm của cơn bão tai tiếng tẩu tán tài sản và rửa tiền Panama Papers có văn phòng đại diện ở nước nào nhiều nhất? Câu trả lời là Trung Quốc.
Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Trung Quốc năm 2011, "cán bộ tham ô" chuyển tiền cất giấu ở nước ngoài khoảng 120 tỷ đôla Mỹ. Đến đầu năm 2016, báo cáo chính thức cho biết, chỉ trong vòng 18 tháng, số tiền doanh nhân đưa ra ngoại quốc là 1.000 tỷ đôla.
Vụ tai tiếng Panama Papers nổ tung đã xác nhận mặt trái của chế độ Bắc Kinh. Theo AFP, việc phân tích hàng triệu tài liệu bị tiết lộ từ tổ hợp luật sư Mossack Fonseca, từ cuộc điều tra rộng lớn của 107 hãng tin và cơ quan truyền thông thế giới, đã cho phép tìm thấy tên tuổi những người trong gia đình giới lãnh đạo đương nhiệm và cựu lãnh đạo của Trung Quốc như Đặng Tiểu Bình, Lý Bằng, Bạc Hy Lai, Giả Khánh Lâm cho đến người nhà ông Tập Cận Bình…
Tuy nhiên, ngoài gia đình của giới lãnh đạo chính trị, đại cường kinh tế thứ nhì thế giới còn là nguồn tài sản khổng lồ, những triệu phú, tỉ phú mới, khách hàng béo bở của tổ hợp luật sư Panama.
Mossack Fonseca, với nghề chuyên môn là mở các công ty ở "thiên đường trốn thuế" và dàn dựng các giao dịch chuyển ngân, tài khoản phức tạp, không minh bạch, nhằm che giấu nguồn tiền và tên tuổi của chủ nhân.
Theo website của Mossack Fonseca, tổ hợp luật sư Panama này có văn phòng đại diện tại 8 thành phố lớn ở Trung Quốc: Thượng Hải, Thâm Quyến, Đại Liên, Thanh Đảo, Ninh Bộ, Hàng Châu, Quảng Châu và đương nhiên là có Hồng Kông, trung tâm tài chính tự trị nằm ngay cửa ngõ vào Hoa lục.
Chính tại Hồng Kông mà Mossack Fonseca có lực lượng đối tác hùng hậu nhất từ luật sư cho đến ngân hàng để tìm kiếm và giới thiệu khách hàng. Theo Liên minh phóng viên điều tra quốc tế ICIJ, nhóm nhà báo phối hợp điều tra và công bố tài liệu Panama Paper thì ở Hồng Kông, Mossack Fonseca có nhiều khách hàng hơn cả ở Anh Quốc và Thụy Sĩ.
Hơn thế nữa, một cuộc điều tra nội bộ kết luận là trong số khách hàng chủ nhân các công ty bình phong ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc, thì tỉ lệ cao nhất vẫn là dân Hoa lục, rồi hạng nhì là Hồng Kông.
Trong một phản ứng đầu tiên, Hoàn Cầu Thời Báo lên án báo chí Tây phương và một "thế lực thù địch rất mạnh" đánh phá uy tín chủ tịch Trung Quốc và tổng thống Nga cho dù trong danh sách đầu tiên có đến 140 nhân vật lãnh đạo thế giới.
Từ ba năm nay, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành một chiến dịch bài trừ tham nhũng, được mệnh danh là "đả hổ diệt ruồi", trong sạch hóa hàng ngũ cán bộ đảng Cộng Sản song song với biện pháp "hạn chế nghiêm ngặt" số tiền mà người dân có quyền đem ra nước ngoài.
Câu hỏi đặt ra là: Làm cách nào mà văn phòng rửa tiền Mossack Fonseca ăn nên làm ra tại Trung Quốc hơn là ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới?

TÚ ANH

Từ khóa: trung Quốc

BizLIVE Gặp gỡ