Hàng nghìn khách bị “mắc kẹt” tại Bali vì núi lửa

Linh Linh

10:48 05/11/2015

BizLIVE - Các nhà chức trách Indonesia đã phải ra lệnh đóng cửa sân bay chính của Bali ngày thứ ba liên tiếp do ảnh hưởng từ ngọn núi lửa phun tro bụi. Điều này làm giấy lên quan ngại về sự giảm sút lượng khách du lịch đến với "viên ngọc quý" của Indonesia.

Hàng nghìn khách bị “mắc kẹt” tại Bali vì núi lửa
Các nhà chức tránh đã phải đóng cửa sân bay Ngurah Rai từ tối hôm thứ Ba vừa qua khi ngọn núi Rinjani trên hòn đảo láng giềng Lombok bắt đầu phun trào mạnh. Cơ quan khí tượng thủy văn nước này dự báo sân bay sẽ còn tiếp tục phải đóng cửa ít nhất đến sáng thứ 6 tuần này.
Hãng hàng không Garuda Indonesia cho biết, do bất khả kháng, hãng đã phải tạm dừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Bali, Lombok và Banyuwangi ở miền đông Java, trong khi Jetstar Asia và Virgin Australia cũng phải cho tạm hoãn các chuyến bay từ Australia. 
Trước đó, việc ngọn núi Raung trên đảo Java phun lên các đám tro hồi tháng 7 và 8 năm nay khiến hàng trăm chuyến bay tới Bali bị hoãn lại đã ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu thu hút 10 triệu lượt khách tới thăm nhằm hỗ trợ nền kinh tế của Chính phủ Indonesia.
Vốn nổi tiếng với những bãi biển nên thơ, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, khí hậu biển và nền văn hóa đặc trưng, Bali chiếm khoảng 40% tổng lượng khách du lịch đến Indonesia hàng năm. 
Du khách bị mắc kẹt tại sân bay do các chuyến bay bị hoãn  
"Những cuộc phun trào núi lửa có ảnh hưởng rất lớn tới mục tiêu của Chính phủ đề ra. Khi ngọn núi Raung phun trào hồi tháng 7, chúng tôi đã mất tới 30% khách du lịch từ Australia. Tôi hy vọng lần này, tình hình sẽ không tồi tệ hơn", ông Ngurah Wijaya, Chủ tịch Hội đồng Du lịch Bali cho biết.
Theo thông tin từ hãng tin Kompas, việc đóng cửa sân bay đã khiến cho 692 chuyến bay trong nước và quốc tế bị hoãn.
Được biết, Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari bị mắc kẹt trên đảo Bali khi chuyến bay của ông bị hủy do sân bay đóng cửa. Hiện vẫn chưa rõ ông Ansari đã rời đi được hay chưa.

LINH LINH

Emagazine