Hàng loạt cựu quan chức an ninh Mỹ chê Trump “không đủ tiêu chuẩn làm Tổng thống”

Minh Tuấn

11:01 09/08/2016

BizLIVE - 50 cựu quan chức an ninh Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa vừa đồng loạt lên tiếng chỉ trích Donald Trump và tuyên bố sẽ không bầu cho vị tỷ phú này vào tháng 11 tới.

Hàng loạt cựu quan chức an ninh Mỹ chê Trump “không đủ tiêu chuẩn làm Tổng thống”

Donald Trump, ứng viên Đảng Cộng hòa chạy đua chức tổng thống Mỹ. Nguồn: Internet

50 cựu quan chức an ninh hàng đầu của chính phủ Mỹ đã ký vào một bức thư chỉ trích Donald Trump, ứng cử viên đại diện Đảng Cộng hòa chạy đua chức tổng thống Mỹ, và tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho tỷ phú bất động sản này, ABC News đưa tin.
Những người tham gia ký tên vào tuyên bố này bao gồm cựu giám đốc CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), cựu bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa và cố vấn cấp cao cho Nhà trắng.
Trong số đó có Tom Ridge và Michael Chertoff, từng nắm giữ chức bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa dưới thời Tổng thống George W. Bush, và tướng Michael Hayden, người từng đứng đầu NSA và CIA.
“Donald Trump không đủ tiêu chuẩn trở thành tổng thống và tổng tư lệnh”, bức thư có đoạn viết. “Thành thực mà nói, chúng tôi tin rằng ông ấy [Trump] sẽ là một vị tổng thống nguy hiểm và sẽ gây tổn hại đến an ninh và lợi ích quốc gia của nước Mỹ”.
Bức thư còn tiếp tục công kích rằng Trump có tính khí thất thường, thiếu kiến thức về luật pháp Mỹ và có thái độ tán tụng một số đối thủ của nước Mỹ.
Đáp lại bức thư trên, Trump chỉ trích những người ký tên rằng chính họ đã đưa nước Mỹ vào những rắc rối ở nước ngoài và đẩy thế giới vào một “mớ hỗn loạn”.
Bức thư này nối dài chuỗi các chỉ trích của các cựu quan chức chính phủ cho rằng Trump không đủ khả năng để lãnh đạo chính sách quốc phòng và ngoại giao của nước này. Danh sách phản đối Trump dài thêm khi vị tỷ phú này có những bình luận gây tranh cãi về một loạt các vấn đề, từ NATO đến kêu gọi hack thư điện tử của Đảng Dân chủ.
Tuy nhiên, bức thư này không đưa ra tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton, đối thủ của Trump trong cuộc đua cho chức tổng thống.
Tuần trước, một cựu giám đốc CIA, Michael Morell, công khai lên tiếng ủng hộ bà Hillary Clinton và nêu những quan ngại nếu Trump trở thành ông chủ Nhà trắng.
Morell chỉ trích thái độ của Trump đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Ông Putin thấy rằng Donald Trump thích được tâng bốc, nên đã khen Trump nhiều. Donald Trump thậm chí không hiểu được rằng Putin đang ‘giở chiêu trò’ với mình”.

MINH TUẤN

Emagazine