Hàng loạt Anh hùng Nga được tôn vinh nhờ “chiến trường Syria”

Hoàng Anh

01:48 05/05/2016

BizLIVE - Tổng thống Vladimir Putin trao tặng danh hiệu Anh hùng Nga cho nhiều chỉ huy quân sự cấp cao, như nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết và được Văn phòng Tổng thống xác nhận.

Hàng loạt Anh hùng Nga được tôn vinh nhờ “chiến trường Syria”

Tổng thống Nga trao tặng danh hiệu Anh hùng Nga cho tình báo viên quân sự Vadim Baykulov. Ảnh Sputnik/Alexey Nikolskiy

Trước đó, trong giới lãnh đạo hiện tại của Bộ Quốc phòng, người duy nhất được phong tặng danh hiệu Anh hùng Nga là Thủ trưởng cơ quan quân sự, Đại tướng Sergei Shoigu, theo Sputniknews.
Trong danh sách những người vừa nhận danh hiệu cao quý này có Thứ trưởng Quốc phòng thứ nhất kiêm thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu Valery Gerasimov, Thứ trưởng kiêm Tổng Cục trưởng hậu cần Dmitry Bulgakov.
Danh hiệu Anh hùng Nga sẽ chính thức được trao tặng vào Lễ kỷ niệm Chiến thắng phát xít Đức, ngày 09 tháng Năm.
Theo khẳng định của một sĩ quan từ Bộ Quốc phòng, các tướng lĩnh này được khen thưởng và phong tặng danh hiệu cao quý nhất do công lao trong chiến dịch của Không lực Nga ở Syria.
Tuy nhiên, hiện tại Bộ Quốc phòng Nga chưa có bình luận chính thức, với lý do bảo mật.
Theo số liệu công bố, có sáu quân nhân đã được trao danh hiệu Anh hùng Nga trong chiến dịch Syria.
Đó là ông Aleksandr Dvornikov (chỉ huy đội quân Nga ở Syria), tình báo viên quân sự Vadim Baykulov, hoa tiêu kiêm phi công thử nghiệm cao cấp Viktor Romanov, và phó chỉ huy phi đội thuộc trung đoàn Không quân Cận vệ số 105, Thiếu tá Andrey Dyachenko.
Danh hiệu Anh hùng Nga được truy tặng cho hai quân nhân: Trung tá Oleg Peshkov, chỉ huy phi hành đoàn máy bay ném bom Su-24M, hy sinh ngày 24 tháng 11 năm 2015 khi máy bay Nga bị chiến đấu cơ của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, cũng như Thượng uý Alexander Prokhorenko, người đã rơi vào vòng vây của chiến binh IS và can đảm điều hỏa lực về chỗ mình để tiêu diệt bọn khủng bố.
Tướng Gerasimov và Bulgakov là sĩ quan quân sự cấp cao nhất vinh dự được Tổng thốngVladimir Putin trao tặng danh hiệu cao quý vì chiến công ở Syria.
Tham mưu trưởng Valery Gerasimov nhận danh hiệu Anh hùng Nga vì công lao to lớn trong việc lập kế hoạch và triển khai tấn công tại chiến trường Syria.
Tướng Dmitry Bulgakov được trao Ngôi sao Vàng Anh hùng vì công lao tổ chức tốt công tác hậu cần tại căn cứ không quân Hmeymim.
Ngoài ra, Tổng thống Vladimir Putin truy tặng danh hiệu Anh hùng Nga cho Cựu Giám đốc tình báo Bộ Tổng tham mưu Igor Sergunov, người vừa đột ngột qua đời ngày 04 tháng Giêng năm nay.
Theo một số dữ liệu, giải thưởng cao quý được trao tặng không chỉ vì hoạt động thành công ở Syria, mà còn vì thành tích của công tác tình báo quân sự Nga ở những khu vực khác.
Đáng chú ý là Tổng thống Vladimir Putin còn ký sắc lệnh riêng về việc mỗi Anh hùng Nga được dựng tượng bán thân bằng đồng tại quê hương cùng với bản tóm tắt công trạng.

HOÀNG ANH

BizLIVE - Gặp gỡ