'Hàng khủng' Armata của Nga sẽ làm gì khi đối đầu với xe tăng và tên lửa Mỹ?

Nguyễn Hoàng

19:47 16/09/2016

BizLIVE - Xe tăng Nga mới nhất T-14 "Armata" rất khác biệt so với những mẫu xe “tiền bối” và nó có thể là đối thủ đáng gờm trong trận đánh, tờ The National Interest nhận xét.

'Hàng khủng' Armata của Nga sẽ làm gì khi đối đầu với xe tăng và tên lửa Mỹ?

Armata là mẫu xe tăng hiện đại và mới nhất của Nga. Ảnh Sputnik/Grigoriy Sisoev

Các mẫu xe tăng thế hệ trước có cấu trúc thiết kế đơn giản, còn T-14 sở hữu những tính năng cao cấp chưa từng được thực hiện ở bất cứ đâu.
"Armata" có pháo tự động nòng trơn — khoang của tổ lái bố trí tách biệt khỏi khoang vũ khí. Ngoài ra, tăng được trang bị nhiều lớp thiết giáp kết hợp với hệ phòng thủ năng động và chủ động "Afghanit", có khả năng triệt hạ mục tiêu hoặc loại đối phương khỏi vòng chiến đấu.
Trong trận chiến với các xe tăng Mỹ "Abrams" M1A2 SEP và M1A3 nhiều điều tùy thuộc vào chuyện ai là người đầu tiên nhìn thấy kẻ thù, tờ NI viết.
Về tên lửa chống tăng của Mỹ, cụ thể là TOW-2A, hệ thống tác động với công cụ tấn công điện tử cho phép "Armata" tránh được thất bại. Còn hệ thống tiêu hủy trực tiếp của nó có mọi cơ may để vô hiệu hóa TOW-2A.
Tên lửa TOW-2B có khả năng tấn công vào "Armata" bởi nó tiếp cận mục tiêu từ trên cao.
Tuy nhiên, ngay cả nếu bộ phận tấn công của xe tăng bị dính đòn, tổ lái vẫn nguyên vẹn và có thể rời khỏi chiến địa, mà bảo toàn sinh lực bao giờ cũng là điều quan trọng hơn cả, tác giả bài viết trên The National Interest kết luận.

NGUYỄN HOÀNG