Hàn Quốc khiêu khích Triều Tiên để làm gì?

Andrei Ivanov

00:00 12/09/2015

BizLIVE - Trong một báo cáo mới đây, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố ý định điều chỉnh chiến lược quân sự. Hãng Yonhap đưa tin, các hoạt động diễn tập tiếp theo của Hàn Quốc sẽ được tổ chức tại khu vực tiếp giáp vùng phi quân sự với Triều Tiên.

Hàn Quốc khiêu khích Triều Tiên để làm gì?

Một khu vực biên giới Liên Triều. Ảnh AFP 2015/ Jung Yeon-Je

Seoul giải thích rằng, sở dĩ có nhu cầu khôi phục tập trận là do có tin Bình Nhưỡng lên kế hoạch phóng tên lửa đẩy lớn vào tháng Mười, nhân dịp 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.
Những động thái của Seoul chĩa về phía Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây không khỏi gieo rắc mối ngờ vực là nhà chức trách Hàn Quốc đang cố tình khiêu khích căng thẳng trên bán đảo.
"Những việc làm này của họ thật không đúng lúc", ông Andrei Ivanov, cán bộ Viện Nghiên cứu Quốc tế MGIMO nhận xét.
Vẫn theo ông Ivanov, tháng Tám năm nay, Hàn Quốc đã khiêu khích một cuộc pháo kích vào chính lãnh thổ mình bằng cách đột nhiên nối lại hoạt động tuyên truyền qua loa phóng thanh trên biên giới.
Thật khó hiểu Seoul muốn đạt được điều gì. Khuyến khích người dân Bắc Triều Tiên nổi dậy chống lại chế độ hiện nay? Đó là điều không thể. Nhưng quá dễ để làm cho ông Kim Jong-un và các tướng lĩnh của ông nổi giận.
Kết quả, sau khi Bình Nhưỡng đe dọa dùng tên lửa và pháo binh phá hủy các loa phóng thanh, Seoul đã ngừng sự tuyên truyền khiêu khích nhưng hoàn toàn vô dụng. 
Thế giới hy vọng sẽ có sự dịu xuống trong quan hệ giữa hai nước trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng giờ đây, Seoul lại tuyên bố muốn tiến hành tập trận gần khu vực phi quân sự.
Làm như vậy không thể nào ép được Bình Nhưỡng từ bỏ kế hoạch thử nghiệm tên lửa mới.
Rõ ràng, vụ phóng mới là thông điệp của Bình Nhưỡng, một lời mời đối thoại trực tiếp gửi Washington.
Triều Tiên muốn Hoa Kỳ hứa từ bỏ nỗ lực phá hoại chế độ Bình Nhưỡng đổi lấy thái độ ôn hòa, cho phép ông Kim Jong-un khẳng định thắng lợi trước Hoa Kỳ.
Tiếc rằng, những nỗ lực của lãnh đạo Triều Tiên vì cuộc đối thoại bình dẳng với Washington điều là vô ích.
Việc Hàn Quốc đe dọa tập trận quân sự gần biên giới sẽ chỉ làm cho Bình Nhưỡng càng tỏ ra hiếu chiến hơn.
Mặc dù Seoul khẳng định họ không mong muốn đụng độ vũ trang nghiêm trọng chứ chưa nói tới chiến tranh, nhưng những hành động khiêu khích như vậy thừa sức đẩy hai bên tới xung đột.
Có vẻ như Hàn Quốc tự tin vào khả năng bóp nghẹt Triều Tiên bằng các công cụ kinh tế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây nền kinh tế Triều Tiên đã được củng cố đáng kể.
Nhiều chỉ số kinh tế-xã hội cho thấy, Triều Tiên đang từ từ trở thành… một Hàn Quốc dưới thời độc tài quân sự.
Trung Quốc cũng không bao giờ để gọng kìm bao vây kinh tế thắt chặt Triều Tiên. 
Tại sao phải gây chiến? Phải chăng tốt hơn là hãy chờ chủ nghĩa tư bản giành chiến thắng ở Triều Tiên, ông Ivanov đặt câu hỏi.

ANDREI IVANOV