Hàn Quốc kết luận Tổng thống Park “đồng lõa” trong vụ bạn thân lạm quyền để bòn rút tiền

Thảo Mai

10:06 21/11/2016

BizLIVE - Tổng thống Park Geun-hye đã giúp bạn thân bòn tiền từ các tập đoàn, cho phép bà tiếp cận các tài liệu mật, công tố viên Hàn Quốc ra kết luận. 

Hàn Quốc kết luận Tổng thống Park “đồng lõa” trong vụ bạn thân lạm quyền để bòn rút tiền

Một tờ rơi tố cáo tổng thống Hàn Quốc nằm trên đất sau khi bị xé rách tại cuộc biểu tình yêu cầu bà Park từ chức - Ảnh: Reuters

Các công tố viên đã buộc tội bạn của bà Park là bà Choi Soon-sil và cựu thuộc cấp của Tổng thống, Nhật báo Phố Wall đưa tin.
“Dựa trên kết quả điều tra, chúng tôi kết luận Tổng thống Park, với mức độ nghiêm trọng, đã đóng vai trò đồng lõa trong hành vi vi phạm hình sự”, Trưởng Văn phòng công tố trung tâm Seoul cho biết trong buổi họp báo vào Chủ Nhật. 
Bà Choi bị kết luận bòn rút tiền và lạm dụng quyền lực. Hai thuộc cấp cũ của bà Park bị buộc tội gây áp lực lên các công ty phải ủng hộ cho các quỹ của bà Choi. 
Hai người này cũng chuyển trái phép các tài liệu mật cho bà Choi. Một người trong số đó đã làm rò rỉ 180 tài liệu mật, liên quan cả đến chính sách ngoại giao, cho bà Choi. 
Bà Park cũng có liên đới trong việc ép các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc nộp khoảng 66 triệu USD vào hai quỹ phi lợi nhuận của bà Choi. Một phần trong số đó được bà Choi tuồn về tài khoản cá nhân. 
Hai nhân viên kể trên đã bị tạm giữ. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đã bị triệu tập để thẩm vấn.
Bà Choi đã làm bạn với bà Park được 40 năm. Bà Choi bị tạm giữ kể từ ngày 31/10, sau đó bà thừa nhận có giúp Tổng thống chuẩn bị diễn văn, nhưng phủ nhận các cáo buộc khác.  
Đây là những kết luận chính thức đầu tiên cáo buộc hành vi sai trái của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. 
Bà Park Geun-hye là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên trong lịch sử phải đối mặt với một vụ điều tra hình sự khi còn đương nhiệm. 
Về phần mình, phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống nói các cáo buộc trên dựa trên “sự tưởng tượng và phỏng đoán”, và cáo buộc ngược các công tố viên bị thành kiến về mặt chính trị. 
Ông nói bà Park và thuộc cấp sẽ hợp tác trong một vụ điều tra mới “để chứng minh Tổng thống vô tội”. 
Bà Park đã hai lần xin lỗi trên kênh truyền hình quốc gia vì mối liên hệ với bà Choi, nhưng chưa bao giờ trực tiếp bình luận về các cáo buộc. 
Mặc dù bà nói sẵn sàng trả lời thẩm vấn, luật sư của bà lại trì hoãn quá trình trên với lý do chưa chuẩn bị đầy đủ vào tuần trước.
Theo Hiến pháp Hàn Quốc, Tổng thống đương nhiệm không bị kết tội hình sự trừ khi xảy ra đảo chính hoặc tạo phản. Lãnh đạo đảng đối lập nhiều lần kêu gọi bà Park từ chức. 
“Chúng ta không thể kết tội bà Park theo hiến pháp quy định, tuy nhiên chúng ta sẽ tiếp tục điều tra bà”, Giám đốc cơ quan điều tra cho biết. 
Các công tố viên đã xem xét sổ ghi chép, điện thoại di động của bà Park và hai cộng sự để đưa ra kết luận. Hiện vụ việc đã được chuyển giao cho một công tố viên đặc biệt do quốc hội chỉ định, có thời hạn điều tra trong vòng 120 ngày. 
Vụ bê bối đã làm tê liệt chính quyền Seoul, châm ngòi cho đợt biểu tình trên đường phố lớn nhất từ trước tới nay kêu gọi bà từ chức. 
Cuối tuần vừa rồi ghi nhận lần thứ tư người dân Hàn Quốc tổ chức tuần tiễu trên đường phố. Theo cảnh sát ước tính, khoảng 50.000 người đã biểu tình trong hòa bình ở quảng trường Gwanghwamun, phía Nam dinh tổng thống Hàn Quốc.
Trong đám đông lần này có cả các thí sinh vừa hoàn thành kỳ thi tuyển đầu vào đại học của Hàn Quốc. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ