Hàn Quốc ghi nhận 6 ca tử vong, 87 người nhiễm bệnh MERS

Diệu Linh

15:00 08/06/2015

BizLIVE - Hôm nay (8/6), Hàn Quốc công bố trường hợp tử vong thứ 6 vì hội chứng suy giảm hô hấp Trung Đông (MERS) trong tổng số 87 ca nhiễm bệnh.

Hàn Quốc ghi nhận 6 ca tử vong, 87 người nhiễm bệnh MERS

Ảnh minh họa.

Hôm nay (8/6), Hàn Quốc công bố trường hợp tử vong thứ 6 vì hội chứng suy giảm hô hấp Trung Đông (MERS) trong tổng số 87 ca nhiễm bệnh, trong đó ghi nhận ca bệnh ở tuổi thiếu niên đầu tiên ở nước này, Reuters đưa tin.

Bệnh nhân vừa qua đời hôm nay là một ông cụ 80 tuổi được chữa trị tại một bệnh viện ở Daejeon ở miền trung Hàn Quốc, theo thông tin từ Bộ Y tế Hàn Quốc. Ông cụ bị viêm phổi sau khi nhiễm MERS, Bloomberg cho biết.

Trong một diễn biến khác, giới chức y tế cho biết một thiếu niên 16 tuổi được xác nhận đã nhiễm MERS và hiện ở trong tình trạng ổn định.

“Đây rõ ràng là một tình huống rất nghiêm trọng, nhưng hiện nó mới là một đợt bùng phát gắn với bệnh viện. Nếu bạn đến các cơ sở y tế này hoặc có tiếp  xúc với các cơ sở đó, thì có lý do để lo lắng. Nhưng với đa số người dân, thì chưa đáng lo ngại về sức khoẻ cộng đồng,” ông Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và chính sách tại Đại học Minnesota, Mỹ, nhận định.

Hôm qua Hàn Quốc cũng đã công bố danh sách 29 bệnh viện chịu ảnh hưởng của MERS, và hôm nay nâng tổng số cơ sở y tế lên 34, gần ba tuần sau khi xác nhận ca bệnh đầu tiên là một người đàn ông 68 tuổi. MERS bùng phát tại năm bệnh viện trong số này, còn những bệnh viện còn lại là những nơi các bệnh nhân đã đến khám.

Một bệnh nhân nhiễm MERS khác, vốn mang bệnh ung thư, hiện ở trong tình trạng nghiêm trọng, và 10 người khác ở trong tình trạng “không ổn định”.

“Tôi có thể nhận định một cách thận trọng rằng hôm nay chính là đỉnh điểm của dịch. Hy vọng rằng tình hình sẽ ổn định dần từ ngày mai hoặc ngày kia,” Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Moon Hyung Pyo thông báo với quốc hội nước này.

Quyền thủ tướng Hàn Quốc, ông Choi Kyung Hwan, cuối tuần qua cũng khẳng định tình hình vẫn trong tầm kiểm soát. “Chính phủ sẽ dùng mọi biện pháp phòng chống cần thiết để giảm thiểu tác động tiêu cực lên nền kinh tế,” ông Choi cho biết và khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết mẫu bệnh MERS ở nước này có ADN gần như giống hệt với chủng loại gây bệnh ở Saudi Arabia và các quốc gia Trung Đông khác. Hiện Hàn Quốc đang theo dõi trên 2.300 người có nguy cơ nhiễm MERS.

Trước khi bùng phát tại Hàn Quốc, MERS đã khiến trên 1.100 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới và khiến 400 người thiệt mạng, chủ yếu ở vùng Trung Đông. Hiện chưa có vaccine hay thuốc chữa đối với loại virus này.

DIỆU LINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ