Hàn Quốc dọa trả thù Triều Tiên vì mìn nổ ở khu phi quân sự

Công Minh

06:30 11/08/2015

BizLIVE - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 10/08/2015 tuyên bố sẽ trừng phạt Bình Nhưỡng "một cách nặng nề" vì Triều Tiên đã gài mìn chống cá nhân gây thương tích nặng cho hai binh sĩ biên phòng Hàn Quốc tại khu vực phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Hàn Quốc dọa trả thù Triều Tiên vì mìn nổ ở khu phi quân sự

Lính Hàn Quốc tuần tiễu dọc vùng phi quân sự, 09/08/2015. Ảnh REUTERS/the Defense Ministry/Yonhap

Thứ Ba tuần trước, một đơn vị biên phòng Hàn Quốc trong khi tuần tiễu trong vùng phi quân sự (rộng 2 km, dài 248 km) ngăn chia hai miền Nam Bắc Triều Tiên đã vướng bị ba quả mìn chống cá nhân. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, một binh sĩ bị đứt hai chân và một đồng đội bị mất một chân.
Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok cũng như Bộ tư lệnh Lực lượng Liên Hiệp Quốc kiểm soát đình chiến, ba quả mìn này là do Triều Tiên chế tạo và mới được gài đặt chứ không phải là tàn tích của cuộc chiến 1950-1953.
Trong cuộc họp báo hôm nay 10/08, phát ngôn viên Hàn Quốc khẳng định chính "kẻ thù đã lén lút xâm nhập vùng phi giới tuyến để gài mìn với mục đích sát nhân".
Bộ Tổng tham mưu Liên quân Hàn Quốc thông báo sẽ "buộc Triều Tiên trả giá nặng và tương xứng với hành động khiêu khích này". Bản thông cáo yêu cầu Bình Nhưỡng xin lỗi nhưng không nói rõ sẽ trừng phạt đối phương như thế nào.
Theo giới phân tích như chuyên gia Dan Pinkson của Viện nghiên cứu khủng hoảng quốc tế ICG tại Seoul thì khó có thể nói là Hàn Quốc sẽ trả đũa Triều Tiên một cách đích đáng.
Tuy rằng Bình Nhưỡng vi phạm nghiêm trọng lệnh ngưng bắn nhưng Hàn Quốc không thể để cho căng thẳng leo thang, vượt tầm kiểm soát.
Triều Tiên chưa phản ứng về những lời cáo buộc này.

CÔNG MINH