Hạn hán Mekong tệ hơn giữa những nghi ngờ về lời hứa của Lào

N.V

08:24 22/03/2016

Hạn hán tại Đông Nam Á gây lo ngại rất nhiều cho Việt Nam và Campuchia, nơi nước mặn đang vào sâu trong sông Mekong và nhiều người nghi ngờ về những lới hứa mới đây của Lào là nước này sẽ tôn trọng quyền của những quốc gia ở vùng lạ lưu trong việc xây dựng các con đập.

Hạn hán Mekong tệ hơn giữa những nghi ngờ về lời hứa của Lào

Ngư dân Thái Lan biểu tình chống lại việc xây đập Sayabouri trên sông Mekong.

Bảo đảm từ Vientiane được đưa ra bởi ông Bounhang Vorachith, người vừa mới được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Lào, đã mang lại mối hy vọng là ông có thể cho thấy một khuynh hướng hòa giải trong các cuộc thương thuyết với những nước cùng chia sẻ việc sử dụng sông Mekong.

Ông nói: "Lào sẽ nỗ lực đảm bảo sẽ không có ảnh hưởng gì cả". Ông Bounhang cũng mới thông báo với chính phủ Campuchia về kế hoạch của Vientiane xây dựng 11 con đập dọc theo sông Mekong và ảnh hưởng của những con đập này đối với các nước láng giềng.

Ông cũng nói với Thủ tướng Hun Sen là Lào đã nghiên cứu ảnh hưởng có thể có của những con đập và hứa hạn chế ảnh hưởng của đập thủy điện Don Sahong gây nhiều tranh cãi. Báo Phnom Penh Post đưa tin, con đập này sẽ được xây dựng ngay phía bắc biên giới Campuchia.

Tuy nhiên, lời hứa của Lào không trấn an được những nước phụ thuộc nhiều vào sông Mekong, nơi mực nước thấp gây nên hạn hán trầm trọng. Tình trạng này được nhiều người cho là phát sinh từ biến đổi khí hậu, việc phá các khu rừng nhiệt đới để sử dụng trong công nghiệp và những con đập trên thượng nguồn, chủ yếu tại Trung Quốc.

Có đến 70 triệu người sống dọc theo sông Mekong, trong đó những sắc dân thiểu số như Jarai, Kraol, Phnong, Ro Oung, Stieng, Su, Oey, Kreung and Tampuan.

Ông Samin Ngach, phát ngôn viên Hiệp hội Thanh niên Bản địa Campuchia, nói nguồn cung cấp thực phẩm và nước ngọt bị thiếu hụt tiếp sau những mùa lúa với sản lượng thấp do thiếu mưa trong mùa mưa vừa qua.

"Cộng đồng người bản địa không thể trồng lúa. Cuối cùng họ không có lương thực để ăn. Rừng cũng cần nước và gia súc cũng cần nước. Thật là khó khăn cho mọi người" - ông Samin Ngach nói.

Ông nói khả năng ứng phó hạn hán của các chính quyền trong vùng của cũng là một vấn đề cần quan tâm. Việc này được nêu bật bằng quyết định của Thái Lan trong tháng trước nhằm chuyển dòng sông Mekong chảy vào những vùng bị hạn hán, gây nên những lo ngại tại Việt Nam và Campuchia.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho hay, tại cuộc họp lần thứ 43 của Ủy ban liên hợp Ủy hội sông Mekong quốc tế diễn ra tại Cần Thơ từ ngày 15-17.3, đoàn Việt Nam đã bày tỏ quan ngại và đề nghị phía Thái Lan cung cấp thông tin cụ thể về dự án chuyển nước từ Huay Luang, một dòng nhánh của sông Mekong để sử dụng cho nông nghiệp. Phía Thái Lan cho biết dự án đang trong quá trình nghiên cứu và cam kết sẽ sớm cung cấp thông tin.

Nông dân Việt Nam đang phải đối mặt với thiệt hại lớn về mùa màng vì hạn hán nghiêm trọng và nước mặn tràn vào đất nông nghiệp tại vùng đồng bằng sông Mekong và 12 tỉnh của Việt Nam. Một số báo cáo cho biết nước mặn đã tràn đến biên giới Campuchia.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát cho hay, đến nay đã có 139.000 hecta đất bị nhiễm mặn và con số này sẽ gia tăng ít nhất cho đến khi mùa mưa kế tiếp bắt đầu, thường là vào khoảng tháng 6. Tình trạng thiếu nước ngọt ảnh hưởng tới 575.000 người cùng với những cơ sở kinh doanh như bệnh viện, trường học, khách sạn và công xưởng.

Ông Tek Vannara, giám đốc của Diễn đàn các Tổ chức phi chính phủ cho biết, thêm 200.000 hecta lúa bị tiêu hủy vì hạn hán ở Campuchia, và việc này có ảnh hưởng rất xấu đối với đời sống của nông dân.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ