Hai quân nhân Trung Quốc bị tình nghi âm mưu ăn cắp bí mật quân sự Mỹ

Trọng Nghĩa

05:00 21/01/2016

BizLIVE - Có 2 quân nhân Trung Quốc là « đồng phạm » trong một âm mưu đánh cắp bí mật quân sự của Mỹ, bao gồm cả thiết kế cho các loại chiến đấu cơ tàng hình F-35 và máy bay chiến đấu khác. Thông tin này vừa được nhật báo Canada Globe and Mail tiết lộ vào hôm qua 19/01/2016.

Hai quân nhân Trung Quốc bị tình nghi âm mưu ăn cắp bí mật quân sự Mỹ

Ảnh minh họa: REUTERS/Edgar Su/Files

Theo nguồn tin trên, hai nghi phạm không được nêu tên này được cho là đã làm việc với một người Trung Quốc mới nhập cư vào Canada, hiện đang có nguy cơ bị cho dẫn độ qua Hoa Kỳ.
Nhiệm vụ của nhóm này là xác định các mục tiêu cần tấn công, rồi thâm nhập vào cơ sở dữ liệu của các nhà thầu cung cấp thiết bị cho quân đội Mỹ.
Tờ báo Globe and Mail đã cho biết như trên, dựa theo một bản tóm lược luận chứng truy tố trong một cuộc điều tra về gián điệp mạng mở ra vào năm 2014.
Theo tờ báo, « hai sĩ quan quân đội Trung Quốc » đã bị cáo buộc là thâm nhập vào tài khoản e mail của các kỹ sư hàng không Mỹ mà danh sách do Su Bin, một doanh nhân gốc Hoa 50 tuổi, làm việc trong ngành hàng không, cư ngụ tại Vancouver cung cấp.
Các tin tặc sau đó đã đột nhập vào mang lưới tin học của các tập đoàn để tìm dữ liệu liên quan đến các loại phi cơ F-35, C-17 và F-22. máy bay quân sự. Nhân vật Su Bin góp ý cho hai người này về các tài liệu cần đánh cắp.
Hai nghi can này đã bị nhận diện thông qua các email bị giới điều tra ngăn chặn được, trong đó có tên, cấp bậc, đơn vị quân đội của họ và các thông tin khác. Su Bin đã bị bắt vào tháng Sáu năm 2014 và sẽ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ vào cuối tháng chín nếu đơn kháng cáo bị bác bỏ.
Vấn đề là chưa rõ hai quân nhân Trung Quốc nói trên làm việc theo lệnh của cấp trên hay là tự ý hành động.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ