Hải quân Mỹ theo dõi tàu ngầm Triều Tiên “mất tích” trước cuộc tập trận lớn

Kim Ngân

23:34 13/03/2016

BizLIVE - Hải quân Mỹ cho hay đang tiếp tục theo dõi quá trình tìm kiếm một tàu ngầm của Triều Tiên “mất tích” và được cho là đã chìm, trong lúc cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc diễn ra.

Hải quân Mỹ theo dõi tàu ngầm Triều Tiên “mất tích” trước cuộc tập trận lớn

Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc gần nhất đã bị Bình Nhưỡng lên tiếng phản đối - Getty.

Hải quân Mỹ cho hay đang tiếp tục theo dõi quá trình tìm kiếm một tàu ngầm của Triều Tiên “mất tích” và được cho là đã chìm, trong lúc cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc diễn ra, theo truyền thông Mỹ.
Một tờ báo có liên hệ gần gũi với Bộ Quốc Phòng Mỹ nói tàu ngầm của Triều Tiên đã hoạt động nhiều ngày ở ngoài khơi bờ biển của Triều Tiên trước khi mất tích.
Sự cố xảy ra đúng vào lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang rất căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay.
Triều Tiên đã đưa ra lời đe dọa tiếp theo nhắm đến cuộc tập trận này và tuyên bố sẽ tấn công trước nếu nhận thấy dấu hiệu của một một cuộc xâm lược từ đối phương.
Theo một tạp chí của Viện Hải Quân Mỹ, các quan chức nói Hải quân nước này đã tiến hành dò tìm chiếc tàu ngầm ngay khi nó được cho là mất tích.
Tạp chí này cũng cho biết Triều Tiên có hẳn một hạm đội tàu ngầm với khoảng 70 chiếc đủ kích cỡ khác nhau.
Quan sát tìm kiếm
Theo thông tin của CNN, Bộ Quốc Phòng Mỹ đang quan sát cuộc tìm kiếm đối với chiếc tàu ngầm bị mất tích của Hải quân Triều Tiên.
BBC cho biết Triều Tiên có hai căn cứ tàu ngầm đóng tại bờ biển phía Đông, đối diện với Nhật Bản và chiếc tàu ngầm bị mất tích được cho là đang hoạt động gần những căn cứ này.
Căng thẳng trong khu vực ngày càng gia tăng kể từ khi Triều Tiên thử hạt nhân vào hồi tháng 1/2016.
Trước đó trong tuần, chính phủ Bình Nhưỡng đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển, vài ngày sau khi đưa ra lời đe dọa sẽ “tấn công hạt nhân để bảo vệ lẽ phải” chống lại Mỹ và Hàn Quốc.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng tuyên bố các nhà khoa học nước này đã chế tạo được những đầu đạn hạt nhân vừa cỡ với các tên lửa tầm xa.
Nhiều nhà phân tích cho rằng phải mất nhiều năm nữa Triều Tiên mới có khả năng làm được việc này, BBC cho biết.

KIM NGÂN

Từ khóa: Triều Tiên, Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ