Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu kiểm ngư Trung Quốc

Tú Anh

05:30 09/12/2015

BizLIVE - Hải quân Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo một tầu tuần tra Trung Quốc xâm phạm ranh giới trên biển giữa hai miền nam bắc Triều Tiên.

Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu kiểm ngư Trung Quốc

Hai tàu cá của Trung Quốc bị tuần duyên Hàn Quốc đưa về cảng Mokpo ngày 17/10/2012 - REUTERS/Hyong Min-woo/Yonhap.

Ngày 8/12/2015, hải quân Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo một tầu tuần tra Trung Quốc xâm phạm ranh giới trên biển giữa hai miền nam bắc Triều Tiên, điểm nóng trong biển Hoàng Hải, RFI đưa tin.
Trong một bản thông cáo công bố hôm 8/12/2015, Bộ Tham mưu liên quân Hàn Quốc cho biết đã ra lệnh cho Hải quân bắn cảnh cáo một chiếc tàu lạ xâm nhập lãnh hải.
Chiếc tàu này đã bỏ chạy khi bị bắn cảnh cáo. Bộ Quốc phòng giải thích thêm lúc đầu Hải quân Hàn Quốc lầm tưởng đây là tàu chiến của của Bắc Triều Tiên, sau đó mới rõ chiếc tàu lạ này là tàu kiểm ngư Trung Quốc đang truy đuổi ngư dân Trung Quốc đánh cá lậu.
Theo AFP, Seoul đã yêu cầu Bắc Kinh phải có biện pháp ngăn chận ngư dân Trung Quốc có xu hướng phiêu lưu càng ngày càng sâu vào vùng biển của Hàn Quốc đánh bắt trái phép, phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ vô bờ bến của Hoa lục.
Trong nhiều năm, tàu đánh cá Trung Quốc chỉ là những con thuyền nhỏ bằng gỗ. Nhưng vài năm gần đây, các con tàu gỗ này được thay thế bằng những con tàu có trọng tải lớn, bằng thép, sử dụng lưới cào sát đáy biển.
Trong bốn năm trở lại đây, hơn 2.200 tàu cá Trung Quốc bị Hàn Quốc bắt được và phạt tiền. Nhiều vụ xung đột xẩy ra khi ngư dân Trung Quốc chống cự cảnh sát biển Hàn Quốc.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine