Hải quân Ấn Độ sẽ có 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân

Công Minh

22:59 20/07/2015

BizLIVE - Ấn Độ có kế hoạch xây dựng sáu tàu ngầm tấn công hạt nhân (NPS). Phó Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ, Phó Đô đốc P. Murugesan mới đây đã chính thức công bố tin này, theo Sputniknews.

Hải quân Ấn Độ sẽ có 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân

Một tàu ngầm của hải quân Ấn Độ. Ảnh Sputnik/ Vitaliy Ankov

Trả lời phỏng vấn của tờ "The Economic Times", Phó Đô đốc Murugesan cho biết rằng, vào đầu năm nay, Chính phủ Ấn Độ đã tán thành kế hoạch xây dựng 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân.
"Chúng tôi đã bắt đầu làm việc, và đang ở giai đoạn nghiên cứu bản vẽ thiết kế", ông Murugesan cho biết.
Như vậy, Ấn Độ bắt đầu khởi công chế tạo các tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Chiếc tàu ngầm tên lửa đầu tiên "Arihant" đang được thử nghiệm trên biển.
Theo kế hoạch, trong năm 2016, con đầu lòng trong bộ phận hải quân của "bộ ba hạt nhân" sẽ xuất hiện trong thành phần Hải quân Ấn Độ.
Dự kiến, Ấn Độ sẽ xây dựng sáu tàu ngầm hạt nhân.
Tuy vậy, cho đến gần đây đã không có thông tin cụ thể nào về ý định của Ấn Độ trong việc xây dựng các tàu ngầm hạt nhân.
Hiện nay, Hải quân Ấn Độ đang thuê tàu ngầm tấn công hạt nhân Chakra của Nga.
Ngoài ra, Moscow và New Delhi đang bước vào những giai đoạn đàm phán cuối cùng nhằm cho phép Ấn Độ thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân của Nga.
Tại một cuộc họp báo, Giám đốc Trung tâm Phân tích buôn bán vũ khí thế giới Igor Korotchenko cho biết rằng, phía Ấn độ đã đề xuất điều này, "và chúng tôi sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của họ", ông nói.
Vẫn theo ông Korotchenko, trong tương lai, Ấn Độ sẽ chế tạo các tàu ngầm hạt nhân tấn công. "Nhưng bây giờ, Hải quân Ấn Độ nên thu lượm những kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo thủy thủ đoàn, vận hành kỹ thuật, chiến thuật sử dụng trong chiến đấu", ông Korotchenko nói.
Vì vậy, vẫn theo ông Korotchenko, "Quyết định của New Delhi thuê thêm một tàu ngầm là một cơ hội tuyệt vời để Hải quân Ấn Độ thu lượm những kinh nghiệm chiến đấu".
Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Chính trị Ấn Độ, Đại tá Hải quân Uday Bhaskar nói về dự án mới nhằm phát triển Hải quân Ấn Độ với Sputnik như sau:
"Nhiệm vụ của các tàu ngầm hạt nhân ở các quốc gia như Ấn Độ là đảm bảo khả năng chiến đấu của lực lượng tàu ngầm ở mức độ cần thiết.
Nhiệm vụ này được thực hiện bằng cách kết hợp khả năng của tàu ngầm diesel-điện thông thường, tàu ngầm tấn công hạt nhân và tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Đây là cấu trúc thông thường của lực lượng hải quân ở các quốc gia hàng đầu.
Nếu phân tích quá trình phát triển lực lượng hải quân trong 40-50 năm qua ở Hoa Kỳ, Liên Xô cũ, Anh, Pháp, và hiện nay cả Trung Quốc, thì thấy rõ rằng, các nước này cũng cùng làm theo cách phát triển đó.
"Vì thế, Ấn Độ cũng muốn phát triển lực lượng hải quân theo hướng này để có khả năng thiết kế chế tạo tàu ngầm tấn công hạt nhân".
Tờ báo nói trên cũng cho biết rằng, các tàu ngầm tấn công hạt nhân của Ấn Độ sẽ được trang bị tên lửa hành trình siêu âm BrahMos do liên doanh Ấn-Nga sản xuất.

CÔNG MINH

Emagazine