Hai nước Liên xô cũ huy động máy bay, pháo tấn công nhau ở vùng tranh chấp

Thanh Phương

06:00 03/04/2016

BizLIVE - Các trận giao tranh với cường độ bất thường đã nổ ra dọc theo biên giới Nagorny Karabakh giữa lực lượng hai nước Azerbaidjan và Armenia.

Hai nước Liên xô cũ huy động máy bay, pháo tấn công nhau ở vùng tranh chấp

Vùng Nagorny Karabakh, nằm giữa Armenia và Azerbaidjan - Ảnh : Wikipedia

Các trận giao tranh với cường độ bất thường đã nổ ra dọc theo biên giới Nagorny Karabakh giữa lực lượng hai nước Azerbaidjan và Armenia. Tổng thống Nga Putin kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, RFI đưa tin.
Theo các thông tin do hai nước Azerbaijdjan và Armenia công bố, các trận giao tranh đã bắt đầu từ đêm hôm 1/4 và tiếp diễn trong ngày 2/04/2016.
Phía Armenia thì khẳng định là lực lượng Azerbaidjan tối qua đã mở cuộc tấn công ồ ạt ở biên giới Nagorny Karabakh, huy động xe tăng, đại pháo và phi cơ trực thăng. Họ cho biết lực lượng ly khai ở Nagorny Karabakh do Armenia yểm trợ đã bắn rơi 2 trực thăng và "gây tổn thất nặng nề" cho phe địch.
Nhưng phía Azerbaidjan đã bác bỏ thông tin nói trên, khẳng định là không có trực thăng nào của họ bị bắn rơi và họ đã chỉ đáp trả một cuộc tấn công từ phía Armenia.
Tại Moscow, tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi hai nước "ngừng bắn ngay lập tức và có thái độ kềm chế để tránh gây những nạn nhân mới".
Nagorny Karabakh là vùng có đa số dân là người Armenia, nhưng bị sát nhập vào Azerbaidjan từ thời Liên Xô. Vào đầu thập niên 1990, lực lượng ly khai người Armenia, với sự yểm trợ của Erevan, đã kiểm soát được vùng này, sau một cuộc chiến đã khiến 30 ngàn người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người phải chạy lánh nạn, chủ yếu là người Azerbaidjan.
Chiến tranh đã chấp dứt với lệnh ngưng bắn năm 1994, nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề của vùng lãnh thổ này.
Theo Sputnik, tới cuối ngày 2/4, phía quân sự Azerbaijan thông báo đã phá hủy của Armenia 6 xe tăng, 15 trận địa  súng và cấu trúc kỹ thuật, cũng như khẳng định rằng tổn thất  của quân đội Armenia là hơn 100 người thiệt mạng và bị thương.
Lực lượng vũ trang của Azerbaijan mất 12 binh sĩ, 1 chiếc trực thăng Mi-24 bị rơi và 1 xe tăng trúng mìn.

THANH PHƯƠNG

Emagazine