Giới ngoại giao Mỹ chỉ trích chính sách Syria của ông Obama

Kim Ngân

00:00 19/06/2016

BizLIVE - Nhật báo The Wall Street Journal, số ra ngày 17/06/2016, đã đăng một tài liệu nội bộ với chữ ký của 51 nhà ngoại giao Hoa Kỳ, chỉ trích mạnh mẽ lập trường của Mỹ trong hồ sơ Syria và kêu gọi oanh kích vào các mục tiêu của chế độ Bachar Al Assad.

Giới ngoại giao Mỹ chỉ trích chính sách Syria của ông Obama

Một cuộc tấn công tại Ghouta, ngoại ô thủ đô Damas, Syria, ngày 17/05/2015 - REUTERS/Yaseen Al-Bushy

Nhật báo The Wall Street Journal, số ra ngày 17/06/2016, đã đăng một tài liệu nội bộ với chữ ký của 51 nhà ngoại giao Hoa Kỳ, chỉ trích mạnh mẽ lập trường của Mỹ trong hồ sơ Syria và kêu gọi oanh kích vào các mục tiêu của chế độ Bachar Al Assad, nhằm chấm dứt các vụ vi phạm triền miên thỏa thuận ngưng chiến, RFI đưa tin.
Những người ký văn kiện này đã từng tham gia soạn thảo chiến lược của Mỹ trong hồ sơ Syria. Họ cho rằng từ tháng Hai đến nay, chính quyền Damas đã không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn, do vậy, cần phải tiến hành các vụ oanh kích nhắm vào các mục tiêu của chính phủ Syria.
Các hành động quân sự này sẽ thể hiện một sự thay đổi lớn trong chính sách Syria của chính quyền ông Obama. Cho đến nay, các vụ không kích của Mỹ chỉ nhắm vào các căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria.
Một quan chức Mỹ, không ký tên nhưng đã đọc tài liệu nói trên, cho Reuters biết là Nhà Trắng vẫn chống lại việc can thiệp quân sự sâu hơn vào Syria.
Đang công du Copenhaguen, Đan Mạch, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá đây là một tài liệu quan trọng và ông sẽ thảo luận với các nhà ngoại giao ký tên vào văn kiện này.
Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, thì tài liệu này thuộc loại thông tin nội bộ, cho phép các nhà ngoại giao bày tỏ chính kiến của mình.
Ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ, ông John Brennan, giám đốc cơ quan tình báo Mỹ CIA đánh giá là Bachar Al Assad đang ở trong thế thuận lợi hơn so với tình hình cách nay một năm, chủ yếu nhờ vào các vụ oanh kích của không quân Nga nhằm vào các vị trí của phe đối lập.
Lệnh đình chiến bị vi phạm, Nga tấn công phe nổi dậy do Hoa Kỳ hậu thuẫn
Các cuộc oanh kích vẫn tiếp diễn trong quanh vùng Aleppo chỉ vài giờ sau khi Nga thông báo đình chiến tạm thời trong vòng 48 giờ và có hiệu lực từ 0 giờ 01 ngày 16/6/2016. Thế nhưng, quyết định ngừng bắn của Nga đã khiến chế độ Damas không hài lòng. Một nguồn tin thân chính phủ nhận định với hãng tin AFP biết đây là một lệnh ngừng bắn được thông đồng với Hoa Kỳ.
Chính vì vậy, không quân của chính phủ Damas đã tiến hành nhiều đợt oanh kích vào chiều và tối cùng ngày (16/06) với lệnh ngừng bắn nhằm vào các khu vực của lực lượng nổi dậy ở phía đông thành phố.
Theo Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria (OSDH), có ít nhất 4 dân thường thiệt mạng. Các nhóm nổi dậy cũng phản công bằng pháo hạng nặng vào các khu phố ở phía tây do các lực lượng thân chính phủ kiểm soát.
Cũng trong ngày 16/06, quân đội Nga đã tiến hành nhiều trận oanh kích tại miền nam Syria, gần Al Tanf, nhằm vào các nhóm nổi dậy do Hoa Kỳ hậu thuẫn để chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.
Một quan chức quân sự Mỹ ẩn danh chỉ trích gay gắt các cuộc tấn công này vì lực lượng Nga hay của chính quyền Damas không hề có mặt trên thực địa, nên không thể cho là « tự vệ ». Washington sẽ đề cập chủ đề này với Matxcơva và yêu cầu phía Nga giải thích lý do loạt oanh kích trên.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Syria, Nga, Mỹ

Emagazine