Giận dữ, Moscow “thề” đáp trả Ba Lan vì đình chỉ lưu thông ở biên giới Nga

Thúy Hà

23:29 05/07/2016

BizLIVE - Bộ Ngoại giao Nga ngạc nhiên trước quyết định của Warsawa ngừng tuân thủ Hiệp định về lưu thông biên giới địa phương giữa Ba Lan và Kaliningrad.

Giận dữ, Moscow “thề” đáp trả Ba Lan vì đình chỉ lưu thông ở biên giới Nga

AFP 2016/ Joel Saget.

Bộ Ngoại giao Nga ngạc nhiên trước quyết định của Warsawa ngừng tuân thủ Hiệp định về lưu thông biên giới địa phương giữa Ba Lan và Kaliningrad, Sputnik dẫn công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
"Phía Nga nhận được tin về quyết định đơn phương này mà không hề có tham vấn sơ bộ từ trước. Ngoài ra, không hiểu nổi liên hệ nào giữa đảm bảo an ninh cho các họat động  tổ chức ở Warsawa và Krakow với việc thực thi Hiệp định, mà phạm vi chỉ áp dụng cho các khu vực biên giới Pomorsky và Warmia-Mazury. Thông báo của Warsawa lưu ý về tính chất tạm thời của các hạn chế, tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem điều đó được tuân thủ như thế nào trên thực tế", tuyên bố nêu rõ.
Trong tương quan này, Bộ Ngoại giao Nga thông báo về những hành động đối xứng từ phía Moscow với công dân Ba Lan.
Trước đó, Ba Lan đã đình chỉ chế độ lưu thông biên giới địa phương (WFP) với khu vực Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan lý giải bước đi này là do cần thiết phải nâng cao các biện pháp an ninh trong bối cảnh diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 8-9 tháng Bảy ở Warsawa, ngày 26-31 tháng Bảy có sự kiện Ngày Thanh niên toàn thế giới ở Krakow.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, NATO

BizLIVE Gặp gỡ