Gặp mặt Tổng thống Mỹ là sự kiện “sống còn” với ông Erdogan

Minh Anh

00:51 05/04/2016

BizLIVE - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã xoay xở mọi cách để được gặp nhà lãnh đạo Mỹ, nhưng khi đạt được mong muốn, ông ta lại biến mình thành trò cười, tờ Al-Monitor viết.

Gặp mặt Tổng thống Mỹ là sự kiện “sống còn” với ông Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh AFP 2016/Ozan Kose

Mới cách đây vài năm, ông Erdogan vẫn được các nhà lãnh đạo nước ngoài coi trọng. Tuy nhiên, chế độ chuyên quyền gia tăng ở Thổ Nhĩ Kỳ và những hành động thiếu nhất quán của Ankara trên vũ đài quốc tế đã biến ông thành một vị khách không mong muốn.
Không chịu chấp nhận sự thực, ông Erdogan nỗ lực chứng tỏ mình có giá trị, ít nhất là nhờ cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, tác giả bài báo nhận xét.
Cố ý kéo dài quyết định về cuộc gặp, ông Obama đã tạo cơ hội cho phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ cười nhạo ông Erdogan.
Vẫn chưa đủ, chuyến thăm Washington của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến người khác thu hút chú ý bởi những xì căng đan chính trị.
Trong khi Erdogan không ngừng hứa với người Mỹ về quyền tự do ngôn luận của người Thổ Nhĩ Kỳ, các vệ sĩ của ông ta đã tìm cách la ó át người biểu tình, tác giả viết.
Kết quả chuyến thăm, ông Erdogan nhận được những tấm ảnh mong ước chụp với Obama, nhưng cuộc thảo luận những vấn đề hệ trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ đã chẳng đem lại hiệu quả gì, tờ Al-Monitor kết luận.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ