Gác lại quá khứ bằng nụ cười và cái bắt tay “nồng ấm” giữ ông Putin - Erdogan

Thúy Hà

08:21 10/08/2016

BizLIVE -
Đón tiếp ông Erdogan, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói lên sự nối lại đối thoại sau khi quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ "suy giảm xuống mức rất thấp".

Gác lại quá khứ bằng nụ cười và cái bắt tay “nồng ấm” giữ ông Putin - Erdogan

Hai nhà lãnh đạo Nga - Thổ nở nụ cười trong cuộc gặp hôm 8/8 tại Nga. Lần cuối cùng ông Putin và Erdogan gặp nhau ngày 16 tháng 11 năm 2015 tại Antalya bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 - Sputnik.

Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga, ông Putin đã gọi đó là "cú đâm dao sau lưng" và thề sẽ đáp trả. Tiếp đó, Nga công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng cuộc gặp hôm 9/8, sau tất cả, hai nhà lãnh đạo Nga - Thổ đã bắt tay và nở nụ cười, theo tường thuật của báo chí Nga.
Hôm thứ Ba (9/8), lần đầu tiên kể từ khi khủng hoảng quan hệ song phương, cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại St Petersburg, Sputnik cho biết.
Đón tiếp ông Erdogan, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói lên sự nối lại đối thoại sau khi quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ "suy giảm xuống mức rất thấp".
Thông điệp được Moscow phát đi là Liên bang Nga sẽ theo từng giai đoạn dỡ bỏ hạn chế đối với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ.
Ảnh: Sputnik. 
Tổng thống Nga Putin cũng khẳng định quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến đến mức độ trước khủng hoảng. Ông cũng cho biết Nga quan tâm đến việc khôi phục hoàn toàn quan hệ song phương với Thổ Nhĩ Kỳ.
Sắp tới sẽ vạch ra chương trình trung hạn về hợp tác cho đến năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại St Petersburg.
Đến lượt mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng rằng sự hợp tác giữa Moscow và Ankara sẽ góp phần giải quyết nhiều vấn đề trong khu vực.
Ông Tayyip Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có ý định hợp tác với Nga trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Ông Erdogan cũng khẳng định rằng dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" sẽ được thực hiện.
"Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" cũng sẽ được thực hiện. Chúng tôi sẽ cùng với các Bộ ngành liên quan của chúng tôi thực hiện đúng thời hạn cần thiết để đảm bảo  cung cấp khí đốt của Nga sang châu Âu qua đường ống này", ông Erdogan nói tại cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Putin.  
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cấp tình trạng chiến lược đầu tư cho dự án nhà máy điện hạt nhân Akkuyu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết.
Sau cuộc gặp này, giới phân tích nhìn nhận quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "nồng ấm" trở lại. Điều này được minh chứng qua khẳng định của ông Putin về việc Nga bàn thảo về việc khôi phục mối quan hệ song phương với Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả việc khôi phục quan hệ kinh tế và hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ

Emagazine