G5 sắp họp để mở rộng lệnh trừng phạt chống Nga

Lê Hằng

06:27 23/04/2016

BizLIVE - Đại diện các nước G5 sẽ thảo luận về việc gia hạn lệnh trừng phạt chống Liên bang Nga tại cuộc gặp vào ngày 25 tháng Tư, Bloomberg cho biết hôm thứ Sáu, dẫn tuyên bố của Thủ tướng Anh Helen Bauer.

G5 sắp họp để mở rộng lệnh trừng phạt chống Nga

Lãnh đạo G5 sẽ thảo luận về việc gia hạn lệnh trừng phạt chống Liên bang Nga tại cuộc gặp vào ngày 25 tháng Tư. Ảnh Sputnik/Mikhail Palinchak

"Lệnh trừng phạt cần được mở rộng trong tháng Sáu, và cuộc gặp G-5 sẽ là cơ hội để thúc đẩy thảo luận về việc thực hiện hành động phối hợp về vấn đề này", hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của ông Bauer cho hay.
Trong ngày thứ Hai tới, đại diện Mỹ, Anh, Đức, Ý và Pháp sẽ gặp nhau tại Hanover, Đức.
Cách đây vài ngày, tờ Forbes đã có bài viết trong đó khẳng định nước Nga đang đứng trước chặng đường dài về thay thế sản phẩm nhập khẩu bằng hàng nội địa, nhưng ngay lúc này có thể ngành kinh doanh thực phẩm Nga đã trụ vững trước "cơn bão trừng phạt".
Nga đã giảm thiểu được tác động của biện pháp hạn chế nhập khẩu nông sản Châu Âu do Moscow áp dụng đáp lại lệnh cấm vận của EU.
Trong năm qua, sản xuất gia cầm trong nước tăng lên 9%, tỷ lệ pho mát nhập khẩu trên thị trường Nga giảm từ mức 40,6% năm 2014 xuống còn 22% trong năm 2015.
Vấn đề hàng đầu trong lĩnh vực lương thực là yếu tố lạm phát, nhưng hiện nay lạm phát đang suy giảm nhờ sự củng cố của đồng rúp, bài báo trên Forbes cho biết.
"Chính phủ Nga có thể xác định hoạt động thay thế xuất khẩu đang diễn ra theo kế hoạch.Về mặt này, Nga thực sự có khả năng sống không cần tới châu Âu", cây bút Kenneth Raposa viết trên Forbes.

LÊ HẰNG