G-7 “hé mở” cơ hội cho ông Putin dự họp

Công Minh

13:38 15/04/2015

BizLIVE - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer hôm thứ Hai tuyên bố rằng các nước phát triển (G-7) vẫn cởi mở với việc Nga tham dự các hội nghị thượng đỉnh.

G-7 “hé mở” cơ hội cho ông Putin dự họp

Tổng thống Nga Putin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer hôm thứ Hai tuyên bố rằng các nước phát triển (G-7) vẫn cởi mở với việc mời lãnh đạo Nga tham dự các hội nghị thượng đỉnh, tuy nhiên điều này sẽ xảy ra trong trường hợp ngay sau khi tình hình ở Ukraine thay đổi, hãng Bloomberg đưa tin.

Ông Schafer cũng nói rằng "tình hình chính trị" đã làm việc tham dự của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại hội nghị thượng đỉnh G-7 trở thành không thể.
Vào tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã rời hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Australia sớm vì cần có đủ thời gian để ngủ. Tại hội nghị này, nhiều lãnh đạo phương Tây đồng loạt gây sức ép lên Tổng thống Nga trong nhiều vấn đề, trong đó có tình hình khủng hoảng Ukraine.
Được biết, tại Berlin hôm đầu tuần này, theo Sputnik, cuộc đàm phán của các Ngoại trưởng Nga, Ukraine, Pháp và Đức kéo dài suốt mấy giờ và kết thúc vào đêm khuya. Cụ thể, các nhà ngoại giao đã thỏa thuận về mở rộng danh sách các loại vũ khí cần khẩn cấp đưa ra khỏi đường ranh giới, và về sự cần thiết chấm dứt phong tỏa kinh tế  vùng Donbass.

Ở trọng tâm chú ý là bối cảnh bùng phát căng thẳng. Các nhân viên OSCE đã trình bày thông tin chi tiết về tình hình. Xét theo báo cáo, hàng ngày đều xảy ra hành động vi phạm từ cả hai phía.

Cuộc đàm phán kết thúc sau lúc nửa đêm. Kết quả là ra Tuyên bố chung. Rõ ràng vấn đề Ukraine sẽ trở thành đề tài trung tâm tại cuộc gặp của "G-7" bắt đầu hôm 14/4 ở Đức, mà lần này sẽ không có phần tham dự của Nga.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ