FBI bế tắc khi truy vết quan hệ giữa Nga và ông Donald Trump

Thảo Mai

11:44 02/11/2016

BizLIVE - Suốt sáu tuần qua, quan chức tình báo Mỹ nhiều lần trả lời phỏng vấn thừa nhận rằng mối quan hệ giữa một số nhân vật thân cận của ông Trump với Điện Kremlin đã thôi thúc họ mở cuộc điều tra trên diện rộng.

FBI bế tắc khi truy vết quan hệ giữa Nga và ông Donald Trump

Chiến dịch tranh cử của ông Trump do một loạt các nhân vật có mối quan hệ đáng ngờ với Kremlin tiến hành.

Cả mùa hè vừa qua, FBI đã theo đuổi cuộc điều tra xác minh vai trò của Nga trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Các điều tra viên đã rà soát những cố vấn thân cận của ông Trump, các mối quan hệ tài chính với tài phiệt Nga, những nhân vật liên quan đến vụ tấn công mạng máy tính của đảng Dân chủ, thậm chí cả cửa sau bí mật kết nối mạng thư điện tử của tổ chức Trump Organization đến một ngân hàng của Nga, tờ New York Times cho biết.

Tuy nhiên, quan chức FBI không tìm được mối liên kết nào đặc biệt giữa ông Trump và Moscow.

Không có bằng chứng

Giám đốc FBI James Comey chưa bao giờ thừa nhận cơ quan này đang điều tra ông Trump và mối quan hệ tiềm tàng với Nga.

Suốt sáu tuần vừa qua, quan chức tình báo Mỹ nhiều lần trả lời phỏng vấn, thừa nhận mối quan hệ giữa một số nhân vật thân cận của ông Trump với Điện Kremlin đã thôi thúc họ mở cuộc điều tra trên diện rộng.

Tuy nhiên, họ lưu ý ông Trump không phải là tâm điểm của vụ điều tra, và họ không tìm được bằng chứng nào cho thấy ông hay thuộc cấp có mối quan hệ trực tiếp với Nga để tạo ảnh hưởng lên đợt tranh cử.

Mới đây, FBI lại điều tra ông Paul Manafort - cựu giám đốc phụ trách chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump.

Ông Manafort từng làm cố vấn cho một đảng chính trị thân Nga ở Ukraine và nhận nhiều khoản tiền mặt không rõ nguồn gốc từ đảng này với tổng trị giá 12,7 triệu USD trong giai đoạn 2007 – 2012. Ông cũng từng là cố vấn cho Tổng thống bị lật đổ của Ukraine Viktor F. Yanukovych.

Nhưng một quan chức FBI cũng tiết lộ trọng tâm của vụ điều tra là mối quan hệ của ông Manafort với chính phủ Ukraine và khả năng ông trốn thuế thu nhập ở Mỹ, chứ không phải vai trò của Nga với chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trong một phiên họp kín vào tháng Tám, quan chức tình báo Mỹ báo cáo Quốc hội về một cửa sau trên máy tính kết nối tổ chức Trump Organization với ngân hàng Alfa Bank, một trong những ngân hàng lớn nhất của Nga. Lãnh đạo Alfa Bank có mối quan hệ đặc biệt lâu dài với ông Putin.

Nhưng sau cùng, FBI kết luận cửa sau này có thể là kênh gửi email marketing hoặc spam qua lại giữa hai tổ chức. Kết luận này không làm dư luận hài lòng vì nghe có vẻ “ngô nghê”.

Vụ việc nghiêm trọng nhất được FBI xem xét là đợt tấn công mạng máy tính của đảng Dân chủ, mà tổ chức bị tình nghi số một là từ Nga.

Đối với vụ này, FBI cũng kết luận nhóm tin tặc đơn thuần muốn làm gián đoạn đợt bầu cử, chứ không phải tạo điều kiện cho ông Trump thắng như cáo buộc của đảng Dân chủ.

Mập mờ

Mới đây, FBI lật lại vụ điều tra bê bối email của bà Hillary Clinton theo hướng mới nhằm vào bà Huma Abedin, cố vấn thân cận của bà Clinton. Điều này làm những người ủng hộ bà Clinton nổi giận. Họ yêu cầu FBI công bố chi tiết kết quả điều tra trong vụ việc của ông Trump.

Thượng nghị sĩ Harry Reid của bang Nevada đã gửi một bức thư cho ông Comey vào tháng Tám, cáo buộc FBI mập mờ về mối quan hệ giữa ông Trump và Moscow.

Ông Reid nói chiến dịch tranh cử của ông Trump do một loạt các nhân vật có mối quan hệ đáng ngờ với Kremlin tiến hành, một trong số đó là Carter Page, cố vấn tranh cử của ông Trump.

Page xuất thân là lãnh đạo ngân hàng Merrill Lynch, sau đó thành lập công ty đầu tư Global Energy Capital trụ sở tại New York.

Ông bị Washington để mắt từ vài năm trước khi xuất hiện ở Nga trong một vài chuyến công tác. Khi đó, Page đã có những bình luận mang tính kích động về chính sách của Mỹ và tỏ ra đồng cảm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông còn tự hào tiết lộ mối quan hệ mật thiết với lãnh đạo tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga.

Hồi tháng Bảy, tình báo Mỹ nhận thông tin ông Page đã gặp Igor Sechin, một cộng sự thân tín lâu năm của ông Putin và là cựu Phó Thủ tướng Nga trong chuyến thăm Moscow.

Đảng Cộng hòa cũng cáo buộc một cố vấn khác của ông Trump là Roger Stone là “chân gỗ” giữa tin tặc Nga và WikiLeaks – tổ chức công bố email nội bộ của đảng Dân chủ và ông Podesta – giám đốc tranh cử của bà Clinton.

Ông Stone từng “khoe” mình có quan hệ với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange và biết trước vụ tấn công email của ông Podesta. Tuy nhiên sau này, ông lại phủ nhận điều này. 

THẢO MAI

Emagazine