F-35 dễ thành “mồi ngon” cho hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc

Hoàng Anh

13:24 09/07/2016

BizLIVE - Bất chấp là các nhà quân sự Mỹ định vị chiến đấu cơ F-35 như máy bay tiên tiến thế hệ thứ 5, trên thực tế, nó vẫn bộc lộ những điểm yếu, khiến nó dễ trở thành một mục tiêu ngon xơi trước các hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc, tờ The National Interest đánh giá.

F-35 dễ thành “mồi ngon” cho hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Ảnh nguồn Flickr/Forsvarsdepartementet

Lời khẳng định rằng F-35 sẽ rất hiệu quả khi chống lại hệ thống phòng không của Nga chỉ khơi lên nghi ngờ, bởi không có gì bí mật là Nga đã đầu tư nhiều để phát triển mạng lưới các trạm radar, tờ báo nhắc nhở.
"Vấn đề không phải ở chỗ máy bay khó nhận biết hơn, mà là máy bay của chúng ta có khả năng vô hình đến đâu trước các trạm radar Nga hoạt động trong dải tần UHF và VHF", nhà nghiên cứu Mike Coffman từ Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ tuyên bố.
Theo lời vị chuyên gia Mỹ này, những chiếc F-35 còn có nhược điểm đáng kể nữa — máy bay có một động cơ, mà không dự trù bất kỳ cơ chế nào nhằm giảm độ phát hiện của ống xả.
Như vậy, dấu vết nhiệt từ máy bay chiến đấu F-35 làm cho nó dễ lộ và đối phương phát hiện nó chẳng mấy khó khăn để giáng đòn tấn công vào chiếc máy bay tưởng như tân tiến này.

HOÀNG ANH

Emagazine