EU tuyên bố tiếp tục trừng phạt kinh tế Nga

Công Minh

07:17 23/06/2015

BizLIVE -

Hội đồng Châu Âu trong khuôn khổ cuộc họp nhà ngoại giao các nước thành viên đã tiếp tục kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế Nga thêm nửa năm, tức là đến 31 tháng 1 năm 2016.

EU tuyên bố tiếp tục trừng phạt kinh tế Nga

Ảnh minh họa Fotolia/ Grecaud Paul

Đây là thông báo của Cơ quan đối ngoại Liên minh Châu Âu, theo tin của Ria Novosti.
"Mục A đã được thông qua, lệnh trừng phạt Nga sẽ tiếp tục", thông báo viết rõ.
Trước đó, trong khuôn khổ cuộc gặp các nước thành viên Liên minh Châu Âu ngày 17 tháng 6, việc kéo dài hạn của các biện phát trừng phạt từ cuối tháng 7 sang cuối tháng 1 năm 2016 đã được chấp thuận. Biên bản chuẩn về việc kéo dài thời hạn trừng phạt chống lại Liên bang Nga đã được liệt kê vào mục A, tức là mục gồm các vấn đề mà Hội đồng Liên Minh Châu Âu được tán thành trong kỳ họp trước đó mà không cần thảo luận.
Cũng trong ngày 22/6, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã nhấn mạnh rằng Liên minh Châu Âu tiếp tục lệnh trừng phạt đánh vào kinh tế Nga thêm sáu tháng nữa.
"Trước hết, chúng tôi đã thỏa thuận chính thức kéo dài thêm 6 tháng lệnh trừng phạt Liên bang Nga cho đến khi họ hoàn thành nghĩa vụ của thỏa thuận Minsk", ông nói.
Hoa Kỳ hiện tại vẫn chưa thông báo về quyết định của họ trong việc kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nga.
Theo quan điểm của Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa kỳ tại Nga ông Alexis Rodzianko, Wasinhton vẫn chưa tỏ ra cứng rắn với những lệnh trừng phạt kinh tế đối với Moscow, dù theo thông báo của các nghị sĩ Mỹ, chính quyền Mỹ đã có những dấu hiệu sẵn sàng trừng phạt mạnh hơn với Nga.
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jacob Lew trước đó cũng thông báo rằng, Wasinhton đã sẵn sàng cứng rắn trừng phạt Moscow nếu như thấy có các hành động phá hủy thỏa thuận Minsk về vấn đề Ukraine của Nga.

CÔNG MINH

BizLIVE - Gặp gỡ