EU đòi đưa Damascus và đồng minh của Syria ra Tòa án Hình sự quốc tế

Kim Ngân

21:59 17/10/2016

BizLIVE -
Các Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) sẽ đòi đưa Syria và các đồng minh của Syria ra trước Tòa án Hình sự quốc tế.

EU đòi đưa Damascus và đồng minh của Syria ra Tòa án Hình sự quốc tế

AFP 2016/ Frederick Florin.

Các Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu (Mỹ) sẽ đòi đưa Syria và các đồng minh của Syria ra trước Tòa án Hình sự quốc tế.
Theo Reuters đưa tin hôm thứ Hai, 17/10, điểm mục này được ghi trong bản dự thảo tuyên bố sẽ thực hiện sau cuộc họp tại Luxembourg.
Ngoại trưởng các nước Mỹ sẽ lên án "tình hình leo thang nghiêm trọng" ở phía đông Aleppo và đánh giá cuộc không kích vào dân thường và bệnh viện ngang như những tội ác chiến tranh.
Ngoài ra, các lãnh đạo ngoại giao Mỹ sẽ kêu gọi chấm dứt cuộc chiến ở Syria, đảm bảo hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo. Họ sẽ đề nghị Cao ủy ngoại giao châu Âu Federica Mogherini tham gia cuộc đàm phán giải quyết khủng hoảng ở nước Cộng hòa Ả Rập này.
Ngày 16/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trong vài ngày tới sẽ đề ra những biện pháp trừng phạt kinh tế mới với Moscow và Damascus vì tình hình Syria.
Trong những tháng gần đây, tình hình ở Aleppo xấu đi nghiêm trọng, chiến sự căng thẳng diễn ra trong thành phố và các khu vực lân cận. Phiến quân tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư, khống chế người dân những vùng phía đông thành phố làm con tin, cản trở cung cấp viện trợ nhân đạo.
Nhưng Mỹ cáo buộc chính quyền Syria và Nga đánh bom vào thường dân và phe đối lập vũ trang. Damascus cũng như Moscow không ngừng nhấn mạnh rằng, họ chỉ không kích những kẻ khủng bố và lên án Washington đã không đủ sức ảnh hưởng đòi các nhóm "đối lập ôn hòa" tự tách khỏi những kẻ khủng bố.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, Syria

Emagazine