Đức truy lùng một nghi phạm khủng bố người Syria nhập cư

Kim Ngân

05:25 10/10/2016

BizLIVE - Cảnh sát Đức ngay từ hôm 8/10/2016 đã rốt ráo tung ra một chiến dịch có quy mô rầm rộ tại thành phố Chemnitz, ở miền Đông, để tìm kiếm một thanh niên Syria bị tình nghi chuẩn bị một vụ đặt bom khủng bố.

Đức truy lùng một nghi phạm khủng bố người Syria nhập cư

An ninh Đức truy lùng nghi phạm khủng bố ở Chemnitz, ngày 8/10/2016. - REUTERS/Fabrizio Bensch

Cảnh sát Đức ngay từ hôm 8/10/2016 đã rốt ráo tung ra một chiến dịch có quy mô rầm rộ tại thành phố Chemnitz, ở miền Đông, để tìm kiếm một thanh niên Syria bị tình nghi chuẩn bị một vụ đặt bom khủng bố. Chiến dịch vẫn tiếp diễn hôm nay, với những vụ kiểm tra an ninh nghiêm ngặt tại các phi trường và nhà ga, đặc biệt là tại Berlin, RFI đưa tin.
Chiến dịch được tung ra sau khi lực lượng an ninh Đức tìm thấy một loại chất nổ cực kỳ nguy hiểm tại nhà của Jaber Albakr, 22 tuổi, ở Chemnitz. Theo nguồn tin cảnh sát, thanh niên này bị nghi ngờ đang chuẩn bị một cuộc tấn công bằng chất nổ, một bức ảnh của nghi can đã được công bố.
Hãng tin Đức DPA, trích dẫn một số nguồn tin từ ngành an ninh Đức cho biết là kẻ đang bị truy lùng có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech.
Theo RFI, đã có hai người bị bắt ở gần nhà ga Chemnitz, một người thứ ba tại trung tâm thành phố nhỏ này thuộc bang Saxony ở Đông Đức cũ. Cả ba người đều thân với Albakr Jaber, một thanh niên 22 tuổi người Syria, đã đến Đức trong dòng người tị nạn năm 2015 và bị tình nghi muốn thực hiện một vụ khủng bố mang tính chất Hồi giáo cực đoan.
Cảnh sát đã công bố ảnh của thanh niên này trong chiếc áo thể thao trùm đầu, bên trên có in một mô típ lớn. Trước đó, cảnh sát đã lục soát một căn hộ trong một khu nhà dân ở Chemnitz, và tịch thu được vài trăm gram chất nổ thuộc loại còn nguy hiểm hơn cả TNT.
Lực lượng đặc biệt đã phải đào lỗ trên mặt đất để gỡ ngòi của khối chất nổ này, sau khi cho sơ tán hàng trăm cư dân ra khỏi vùng nguy hiểm.
Nghi phạm Jaber Albakr đã bị cơ quan tình báo Đức theo dõi trong nhiều tháng trời và bị cho là đang mưu toan một vụ khủng bố nhắm vào một phi trường."

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Syria

BizLIVE - Gặp gỡ