Đức công bố “Sách Trắng” không coi Nga là đối tác nữa

Thúy Hà

13:14 05/06/2016

BizLIVE - Lần đầu tiên kể từ năm 2006, Chính phủ Đức đang chuẩn bị cập nhật “Sách Trắng”, văn kiện chỉ đạo về chính sách an ninh quốc gia của nhà nước. Đáng chú ý là trong cuốn sách này Moscow không còn được xem là “đối tác” như trước, mà là “đối thủ”.

Đức công bố “Sách Trắng” không coi Nga là đối tác nữa

Hai nhà lãnh đạo Đức - Nga

Lần đầu tiên kể từ năm 2006, Chính phủ Đức đang chuẩn bị cập nhật “Sách Trắng”, văn kiện chỉ đạo về chính sách an ninh quốc gia của nhà nước. Đáng chú ý là trong cuốn sách này Moscow không còn được xem là “đối tác” như trước, mà là “đối thủ”, như phản ánh của Die Welt.
Theo quan điểm của các tác giả tài liệu, Nga đang xóa nhòa ranh giới giữa chiến tranh và hòa bình.
"Moscow đang xúc tiến lợi ích riêng của mình bằng phương pháp vũ lực và tự quyền thay đổi biên giới hợp pháp được bảo đảm bởi pháp lý quốc tế,  và do đó tạo thành mối đe dọa cho trật tự thế giới ở châu Âu vốn đã hình thành sau khi kết thúc "chiến tranh lạnh", cuốn hướng dẫn nhận định.
Trong "Sách Trắng" cũng nói rằng Nga đang "quay lưng với phương Tây, tăng cường  chiến lược cạnh tranh và đẩy mạnh hoạt động quân sự trên biên giới bên ngoài của Liên minh châu Âu".
Tổng cộng trong tài liệu liệt kê 10 mối đe dọa đối với CHLB Đức, trong đó có  khủng bố quốc tế, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, vấn đề di cư và nguy cơ dịch bệnh do tăng dân số.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga

BizLIVE - Gặp gỡ