Đón thủ tướng Ukraine, Mỹ “thề” tiếp tục trừng phạt chống Nga

KIm Ngân

12:12 15/07/2015

BizLIVE - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden khen ngợi Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk về “công cuộc cải cách” và hứa với ông này rằng biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ chống Nga sẽ tiếp tục có hiệu lực.

Đón thủ tướng Ukraine, Mỹ “thề” tiếp tục trừng phạt chống Nga

Phó Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden khen ngợi Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk về “công cuộc cải cách” và hứa với ông này rằng biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ chống Nga sẽ tiếp tục có hiệu lực, Sputnik dẫn lời thông báo ngày thứ Hai của Nhà Trắng cho biết.
Được biết, Thủ tướng Yatsenyuk dẫn đầu phái đoàn chính phủ Ukraine đến  Washington hôm thứ Hai để tham gia Diễn đàn Đầu tư Mỹ-Ukraine. Theo giao thức chính khách Ukraine Yatsenyuk gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, tuy nhiên, cả Tổng thống Obama cũng "ghé tới cuộc gặp”, tin từ Nhà Trắng cho biết.
"Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Biden bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cam kết duy trì  trừng phạt chống Nga, chừng nào Moscow chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo Thỏa thuận Minsk", như nêu trong thông báo của Nhà Trắng.
Moscow luôn luôn kiên quyết bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine và không tuân thủ Thỏa thuận Minsk.
Tại Washington, các ông Obama và Biden đều khen ngợi Chính phủ Ukraine về những bước đi thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận Minsk, bao gồm cả việc đưa ra trước Quốc hội Ukraine dự thảo sửa đổi Hiến pháp về phân quyền.
Tổng thống Obama và cấp phó Biden cũng nhắc nhở chính khách Yatseniuk về  "tầm quan trọng” của cải cách mới, tương ứng với đòi hỏi của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. "Các nhà lãnh đạo nhất trí rằng điều quan trọng là Ukraine đã thực hiện những biện pháp bổ sung về cải cách, kể cả trong lĩnh vực năng lượng, để hoàn thành nghĩa vụ trước IMF và các cơ cấu tài chính khác", thông báo của Nhà Trắng ch biết.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện