Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc đe dọa Philippines với những từ ngữ nặng nề

Thúy Hà

18:41 05/06/2016

BizLIVE -
Trong bài phát biểu tại diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La, đại diện củaTrung Quốc đã đề cập tới chủ đề Biển Đông.

Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc đe dọa Philippines với những từ ngữ nặng nề

Hai đoàn Việt-Trung họp song phương hôm 3/6

Trong bài phát biểu tại diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La, đại diện củaTrung Quốc đã đề cập tới chủ đề Biển Đông, BBC cho biết.
"Giải quyết tranh chấp qua đàm phán song phương" là quan điểm mà Trung Quốc lâu nay duy trì trong vấn đề Biển Đông.
Diễn đàn an ninh khu vực lần này diễn ra trong bối cảnh tòa trọng tài quốc tế chuẩn bị đưa ra phán quyết được cho là bất lợi cho Trung Quốc trong vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Bài phát biểu kéo dài nửa tiếng đồng hồ của Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, nói nhiều tới vụ kiện này, mà Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định là không tham gia.
Lần đầu tiên tại một diễn đàn quốc tế, lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc "điểm mặt chỉ tên" Philippines với những từ ngữ nặng nề nhất.
Đô đốc Tôn, với giọng điệu căng thẳng, tuyên bố Philippines, với hành động kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài, là đã vi phạm luật pháp và thỏa thuận giữa hai bên.
Ông Tôn cáo buộc Philippines làm việc đó để che đậy sự chiếm đóng trái phép các đảo của Trung Quốc và nói rằng việc kiện lên tòa trọng tài là hành động vi phạm chủ quyền.
Người đứng đầu đoàn Trung Quốc tuyên bố: “Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận việc trọng tài này”.
Ông cũng không tiếc lời chỉ trích các nước “bên ngoài”, nhất là Hoa Kỳ, đã can dự vào công việc trong khu vực dưới các chiêu bài như tự do lưu thông hàng hải.
Giới quan sát trong cử tọa cho rằng, bài diễn văn được truyền hình trực tiếp ở trong nước khiến ông đô đốc phải lên giọng thị uy một cách đao to búa lớn như vậy.
Tuy nhiên, các ngôn từ gay gắt và lập luận cực đoan cho thấy một thái độ hiếu chiến một cách đầy chủ ý, cho dù ông Tôn Kiến Quốc khẳng định: “Trung Quốc không có tham vọng bành trướng”, BBC bình luận.
Một quan chức quốc phòng khu vực, đề nghị giấu tên, nhận xét rằng thái độ của Trung Quốc lần này là đáng lo ngại và “tình hình có thể xấu đi” sau phán quyết của tòa.
Đối thoại Shangri-La mỗi năm một lần hiện đã vào năm thứ 15. Diễn đàn tạo điều kiện cho giới chức quốc phòng các nước thảo luận các vấn đề quan tâm về an ninh trong bối cảnh bán chính thức.

THÚY HÀ