Đối thoại Shangri-la: Nhật răn đe Trung Quốc về an ninh Biển Đông

H.Thanh

07:03 05/06/2016

BizLIVE - Tokyo sẵn sàng hỗ trợ Đông Nam Á đương đầu với các hành động đơn phương, nguy hiểm và mang tính cưỡng chế trong khu vực Biển Đông

Đối thoại Shangri-la: Nhật răn đe Trung Quốc về an ninh Biển Đông

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu tại hội nghị Shangri-La, Singapore, 04/06/2016 - REUTERS/Edgar Su

Phát biểu trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-la lần thứ 15, tổ chức tại Singapore, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật tuyên bố: Tokyo sẵn sàng hỗ trợ Đông Nam Á đương đầu với các hành động đơn phương, nguy hiểm và mang tính cưỡng chế trong khu vực Biển Đông, RFI đưa tin.
Tuy không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng trong bài tham luận tại Hội nghị An ninh Châu Á ngày 4/6/2016, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Gen Nakatani ghi nhận: "Những hoạt động bổi đắp, xây dựng đã diễn ra nhanh chóng, được thực hiện với quy mô lớn và được sử dụng cho các mục tiêu quân sự tại Biển Đông". Do vậy, "không một quốc gia nào có thể khoanh tay ngồi nhìn trước những động thái này".
Tokyo quan ngại Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, nơi hàng năm có tới một lượng hàng hóa trị giá lên tới 5 ngàn tỷ đô la qua lại. Đây cũng là một tuyến đường hàng hải huyết mạch đối với an ninh của bản thân nước Nhật. Tung hoành tại Biển Đông, Trung Quốc sẽ tiến gần hơn đến vùng Biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương.
Hãng tin Reuters trích lời bộ trưởng Quốc Phòng Nhật nói rằng để hỗ trợ cho các nước trong vùng Đông Nam Á đối phó với Trung Quốc, Tokyo đã và đang giúp đỡ các đối tác này tăng cường khả năng tuần tra, mở các đợt tập trận chung hay hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ và trang thiết quân sự bị mới.
Reuters nhắc lại tháng 5/2016, Nhật Bản đã thông báo viện trợ trực tiếp cho quân đội nước ngoài, qua việc cho Philippines thuê 5 chiếc máy bay TC-90 King Air, giúp Manila tăng cường khả năng giám sát biển. Ngoài ra, vẫn theo Reuters, Tokyo đang có kế hoạch thắt chặt hợp tác quân sự với nhiều nước trong vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Indonesia.

H.THANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ