Đối thoại Shangri La: Bị dồn ép, Đô đốc Trung Quốc đọc văn bản soạn sẵn

Thúy Hà

16:18 01/06/2015

BizLIVE - Đúng với dự doán, khẩu chiến Mỹ-Trung đã bùng lên tại diễn đàn thường niên về an ninh Châu Á mang tên Đối thoại Shangri La, tổ chức tại Singapore.

Đối thoại Shangri La: Bị dồn ép, Đô đốc Trung Quốc đọc văn bản soạn sẵn

Đô đốc Trung Quốc Tôn Kiến Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ngày 31/5/2015.

Đại diện Trung Quốc vào hôm 31/5/2015 đã lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ thổi phồng vấn đề Biển Đông sau khi Trung Quốc bị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu đích danh để đả kích về các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo nguy hiểm tại vùng Trường Sa, RFI đưa tin.

Theo VOA, Đô đốc, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Tôn Kiến Quốc biện minh rằng các công trình xây dựng là "hợp lý" và mục đích của những dự án đó là để cung cấp "các nghĩa vụ quốc tế".

Ông này đã bị hỏi dồn dập từ các cử tọa hoài nghi, trong đó có các giới chức quân sự, các nhà ngoại giao, các học giả và các nhà báo. Nhưng giới chức quân sự cấp cao của Trung Quốc này chỉ tập trung vào văn bản đã soạn sẵn mà không đưa ra thêm giải thích nào.

Phát biểu của Đô đốc Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thẳng thừng chỉ trích Trung Quốc là "bước ra ngoài" các chuẩn mực quốc tế với việc tăng nhanh chưa từng thấy các hoạt động xây đảo nhân tạo. Ông Carter nói rằng "không rõ Trung Quốc sẽ tiến xa thêm bao nhiêu nữa."

Trong một diễn biến khác, về phía Bắc Kinh, khi bị chất vấn về hình ảnh của vũ khí trên đảo trong tay Trung Quốc ở Trường Sa, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 30/5 đã từ chối bình luận, né vấn đề vì bà này nói "không có thông tin về sự vụ được nêu lên".

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ