Đối phó gian lận, Trung Quốc dùng thiết bị bay giám sát thi tuyển đại học

KIm Ngân

06:07 10/06/2015

BizLIVE - Chính quyền thành phố Lạc Dương đã dùng máy bay thu nhỏ tự động quần thảo trên hai địa điểm thi để phát hiện các trao đổi thông tin khả nghi.

Đối phó gian lận, Trung Quốc dùng thiết bị bay giám sát thi tuyển đại học

Thiết bị bay tự động gắn camera giờ được dùng giám sát thi cử tại Trung Quốc. Nguồn ảnh: Internet

Trong hai ngày, Chủ nhật 7 và thứ Hai, 8/6/2015, hơn 9 triệu học sinh Trung Quốc tham dự kỳ thi tốt nghiệp tú tài, nhưng thực chất là một cuộc thi tuyển vào đại học. Các biện pháp chống thi cử gian lận được tăng cường, thậm chí có tỉnh còn dùng cả máy bay thu nhỏ tự động rất tối tân vào cuộc chiến này, RFI đưa tin.

Diễn ra trong hai ngày và được coi là cuộc kiểm tra có đông thí sinh nhất thế giới, hàng năm, "gaokao – cao khảo" gây ra một cơn sốt trong xã hội Trung Quốc, vì đây là cuộc tranh tài, thi tuyển khốc liệt để vào được đại học và tấm bằng tốt nghiệp đại học quý giá sẽ là "cần câu cơm" đối với giới trẻ tại Trung Quốc.

Năm nay, tổng cộng có 9,42 triệu thí sinh. Hàng chục ngàn cảnh sát và giám thị được huy động để bảo vệ và giám sát cuộc thi. Bộ Giáo dục Trung Quốc cam kết tập trung mọi nỗ lực chống gian lận trong thi cử, nghiêm cấm sử dụng các thiết bị điện tử không dây và trấn áp các mạng lưới tội phạm kiếm tiền bằng cách đưa người thi hộ.

Chính quyền thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, đã dùng máy bay thu nhỏ tự động quần thảo trên hai địa điểm thi để phát hiện các trao đổi thông tin khả nghi từ phía các thí sinh, nếu như họ mang vào được phòng thi các loại thiết bị điện tử thu nhỏ không dây.

Tệ nạn thuê thi hộ cũng hoành hành tại Trung Quốc. Để chứng minh là trò lừa đảo này vẫn phát triển mạnh, Nam Phương Đô Thị báo (Nanfangười Dushibao), vốn nổi tiếng là báo điều tra, đã cử một nhà báo, dùng giấy tờ căn cuớc giả, tham gia cuộc thi tú tài ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây. Không ít các bậc phụ huynh Trung Quốc sẵn sàng trả hàng ngàn euro để thuê người thi hộ, với hy vọng con cái của họ sẽ đạt kết quả cao trong "Gaokao" để có thể vào đại học.

Do đây là một cuộc thi tuyển, những thí sinh đạt điểm cao sẽ được nhận vào các trường đại học danh giá tại Trung Quốc, như Đại học Thanh Hoa hay Đại học Bắc Kinh ở thủ đô, hoặc Đại học Phục đán và Đại học Giao thông Thượng Hải.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine