Đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq có thể cầu viện Nga hỗ trợ

Thúy Hà

06:45 07/12/2015

BizLIVE - Người đứng đầu Ủy ban nghị viện Iraq về an ninh và quốc phòng Hakim al-Zamili tuyên bố rằng Baghdad có thể thỉnh cầu Moscow giúp đỡ sau sự cố phía Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm chủ quyền đất nước này.

Đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq có thể cầu viện Nga hỗ trợ

AFP 2015/ Mursel Coba

Trong cuộc phỏng vấn của Al-Araby Al-Jadeed, người đứng đầu Ủy ban nghị viện Iraq về an ninh và quốc phòng Hakim al-Zamili tuyên bố rằng Baghdad có thể thỉnh cầu Moscow giúp đỡ sau sự cố phía Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm chủ quyền đất nước này, Sputnik của Nga cho biết.
Trước đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi 130 quân nhân tới khu vực gần thành phố Mosul ở miền bắc Iraq để huấn luyện các chiến binh người Kurd Iraq (Peshmerga). Cơ quan ngoại giao Iraq đòi rút binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ về nước, nhận định rằng hiện diện của họ là "hành động thù địch".
"Chúng tôi có thể sẽ yêu cầu Nga về can thiệp quân sự trực tiếp vào Iraq để đáp trả sự xâm nhập của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vào Iraq và xâm phạm chủ quyền của đất nước", ông al-Zamili cho biết.
Trước đó nghị sĩ Hakim al-Zamili đã cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ là nước ông sẽ có hành động quân sự với số binh sĩ Thổ, nếu họ không rời khỏi Iraq ngay lập tức.
Nghị sĩ nhắc lại rằng Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào lãnh thổ đất nước ông mà không hề thông báo gì cho Chính phủ Iraq.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine