Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận “hết cửa” vào thị trường Nga

Kim Ngân

10:32 25/12/2015

BizLIVE - Với sự khởi đầu của năm 2016, thị trường Nga sẽ trở thành bị cấm đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì những biện pháp hạn chế, đồng nghĩa với những thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận “hết cửa” vào thị trường Nga

Sputnik/ Kirill Kallinikov.

Với sự khởi đầu của năm 2016, thị trường Nga sẽ trở thành bị cấm đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì những biện pháp hạn chế, đồng nghĩa với những thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, Sputnik cho biết.
Với sự khởi đầu của năm 2016, thị trường Nga sẽ trở thành bị cấm đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì những biện pháp hạn chế, đồng nghĩa với những thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm khu vực xuất khẩu trái cây và rau quả, tờ báo Dunya đưa tin kèm dẫn tuyên bố của ông Ali Kawak, Chủ tịch Liên hiệp các nhà xuất khẩu rau và trái cây tươi của Thổ Nhĩ Kỳ.
Nếu những vấn đề với Nga không được giải quyết, thì trong tương lai, phân khúc này sẽ không có bất cứ triển vọng nào”, ông Ali Kawak nói.
Những năm gần đây, ngành trái cây và rau quả tươi của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị mất ít nhất hai thị trường tiêu thụ. Đầu tiên là thị trường Nga do vụ tấn công của quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ vào máy bay ném bom Su-24 của Nga, thị trường thứ hai là Iraq vì cuộc khủng hoảng quân sự.
Nhưng sau khi các biện pháp trừng phạt của Nga đối với các sản phẩm nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ được áp đặt, các nhà xuất khẩu rơi vào tình trạng khốn khó vì chính Nga là thị trường được cung cấp sản phẩm nhiều hơn hết.
Theo ông Kawak, việc tìm kiếm “những thị trường khác” mà hiện nay đang nói đến rất nhiều, là điều không đơn giản. Khoảng 90 phần trăm thương mại nước ngoài buôn bán các loại trái cây tươi và rau quả trên thế giới được thực hiện ở các nước láng giềng.
Ưu tiên được dành cho các nước ở gần nhất vì sự cần thiết giảm thiểu chi phí và nguy cơ sản phẩm sớm bị già héo. Xuất khẩu đến những vùng đất xa xôi chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu, dưới 1 phần trăm, do đó việc gia tăng xuất khẩu tới các nước châu Á là vô cùng phức tạp.
Theo nhà kinh doanh, EU cũng không thể là thị trường thay thế bởi vì do những hạn chế mà Nga áp đặt đối với EU, tình hình ở những nước  này cũng không quá khác biệt so với Thổ Nhĩ Kỳ.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ

Emagazine