Đoàn Việt Nam dự họp Ủy ban di sản thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ 'an toàn' trong chính biến

Mai Anh

08:35 16/07/2016

BizLIVE - Phái đoán gồm 25 người và tạm thời đang an toàn. Trong đó, đoàn Quảng bình và Thanh hoá đang kẹt tại sân bay do không thể lên chuyến bay dự kiến 2:20 sáng do sân bay bị phong toả. 

Đoàn Việt Nam dự họp Ủy ban di sản thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ 'an toàn' trong chính biến

Quân đội tuyên bố thiết quân luật và áp đặt lệnh giới nghiêm. Ảnh: Reuters

Theo thông tin từ Facebook cá nhân của Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tổng thư kí Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp 39 Ủy ban di sản thế giới trong thời điểm diễn ra đảo chính tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỹ. 
Phái đoán gồm 25 người và tạm thời đang an toàn. Trong đó, đoàn Quảng bình và Thanh hoá đang kẹt tại sân bay do không thể lên chuyến bay dự kiến 2:20 sáng do sân bay bị phong toả. 
Đại sứ cho biết đây là nhiệm kỳ đầu tiên trong lịch sử 40 năm gia nhập UNESCO của Việt Nam. “Rất vinh dự và trách nhiệm thể hiện uy tín và quyền lực quốc gia nên đoàn Việt Nam không thể tuỳ tiện rời về nước trong khi 2.400 đại biểu của hơn 150 nước đang có mặt ở Istanbul, và hàng triệu người theo dõi hội nghị qua mạng trực tuyến để nghe Việt Nam và các nước thành viên khác trao đổi thảo luận về công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản”, cập nhật trên Facebook vào khoảng 6:30 cho biết. 
Trước đó vào khoảng 3:30 phút theo giờ Việt Nam ngày 16/7, Reuters đưa tin có tiếng đạn nổ ở Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp sau là cảnh chiến đấu cơ và máy bay trực thăng quân sự quần thảo trên bầu trời.
Trước đó, kênh truyền hình NTV đưa tin cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn lưu thông trên cả hai cây cầu bắc qua eo biển Bosphorus từ châu Á đến phần châu Âu của Istanbul. Thay vào đó là binh sĩ và xe thiếp giáp tập kết. 
Trả lời kênh NTV, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết "một nhóm quân nhân lợi dụng quyền hạn và vũ khí của họ, mưu toan thực hiện những hành động bất hợp pháp vô trách nhiệm”, mặc dù ông nói đây không hoàn toàn là một vụ đảo chính. 
Nửa tiếng sau, xe tăng chặn đường tại các sân bay Istanbul và Ankara. Tất cả các chuyến bay từ sân bay quốc tế chính ở Istanbul đều bị hủy. Quân đội tuyên bố thiết quân luật và áp đặt lệnh giới nghiêm. 
Binh sĩ đã chiếm giữ các tòa nhà của đài truyền hình nhà nước TRT, đưa tin chỉ huy quân đội nước này đã bị bắt giữ và phát đi tuyên bố từ quân đội, nói các quy tắc dân chủ và thế tục của luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã bị xói mòn bởi chính phủ hiện tại. 
“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát hoàn toàn của đất nước với mục đích thiết lập lại trật tự Hiến pháp, dân chủ, quyền con người và tự do. Quân đội sẽ đảm bảo quyền pháp trị lại được tiếp tục, ổn định lại trật tự đã bị hỗn loạn. Tất cả các thoả ước quốc tế và các cam kết đều được duy trì”, tuyên bố của quân đội nói.
Máy bay trực thăng quân sự đã bắn vào trụ sở của cơ quan tình báo quốc gia ở Ankara. Quân đội đã triển khai xe tăng bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Ankara, nơi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tụ tập. 
Tổng thống Erdogan đang trong kỳ nghỉ mát tại thị trấn Marmaris, Địa Trung Hải khi âm mưu đảo chính xảy ra.
Trong 50 năm qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất đã 3 lần tìm cách tiến hành đảo chính. Nếu thành công lần này, việc lật đổ tổng thống Recep Tayyip Erdogan lên nắm quyền từ năm 2003 sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất về quyền lực tại Trung Đông.

MAI ANH

BizLIVE - Gặp gỡ