Dọa Triều Tiên, oanh tạc cơ chiến lược Mỹ biểu dương sức mạnh tại Hàn Quốc

Tú Anh

07:07 14/09/2016

BizLIVE - Ngày 13/09/2016, Hoa Kỳ cho hai máy bay oanh tạc B1 Lancer bay trên bầu trời Hàn Quốc.

Dọa Triều Tiên, oanh tạc cơ chiến lược Mỹ biểu dương sức mạnh tại Hàn Quốc

Oanh tạc cơ B1 Lancer của Mỹ tại căn cứ Không Quân Ellsworth (bang Nam Dakota, Mỹ). Ảnh minh họa chụp ngày 27/03/2011 - REUTERS/U.S. Air Force

Ngày 13/09/2016, Hoa Kỳ cho hai máy bay oanh tạc B1 Lancer bay trên bầu trời Hàn Quốc. Động thái này được xem là để tỏ tình đoàn kết với đồng minh Hàn Quốc và biểu dương sức mạnh sau vụ thử hạt nhân lần thứ năm của Bắc Triều Tiên, RFI đưa tin.
Hai oanh tạc cơ siêu thanh từ đảo Guam bay đến Hàn Quốc vào ngày 13/09. Được các chiến đấu cơ Mỹ và Hàn Quốc hộ tống, hai chiếc B1 Lancer bay thấp, ngang căn cứ không quân Osan, cách vùng giới tuyến 77 km. Được dự trù vào hôm trước, 12/09, phi vụ bị chậm lại một ngày vì thời tiết xấu ở đảo Guam.
Theo AFP, hãng thông tấn KCNA của Bình Nhưỡng lập tức cảnh cáo Mỹ và cho là cơn giận của công luận sẽ nổ bùng như núi lửa chống lại phi vụ B1 của Hoa Kỳ. Một lần nữa, cơ quan tuyên truyền của Bắc Triều Tiên khẳng định không một áp lực quân sự hay chính trị nào có thể ngăn chận Bắc Triều Tiên trở thành « cường quốc hạt nhân, ngược lại kẻ gây hấn sẽ bị tiêu diệt toàn bộ.
Trung Quốc, qua bài xã luận của Nhân Dân Nhật Báo sau cuộc tham khảo giữa giới chức an ninh Nga và Trung Quốc tại Bắc Kinh, nhìn nhận Bình Nhưỡng không góp phần vào ổn định và hòa bình khu vực. Tuy nhiên, quan điểm chính thức của Trung Quốc vẫn là đối thoại mà không trừng phạt thêm.
Về phần Hàn Quốc, Seoul báo động là Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho nổ hạt nhân lần thứ sáu. Tuy nhiên, trong bản thông báo ngày 13/09, an ninh Hàn Quốc cho biết không tìm thấy dấu vết phóng xạ sau vụ thử bom của Bắc Triều Tiên hồi tuần trước.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ