Đô đốc Nhật Bản bật mí chuyện tuần tra chung với Hoa Kỳ ở Biển Đông

Mạnh Cường

16:36 18/07/2015

BizLIVE - Nhật Bản có thể liên kết với Hoa Kỳ trong việc tiến hành tuần tra thường xuyên ở Biển Đông để đảm bảo an ninh khu vực. Đó là tin vừa được đưa trên tờ báo The Wall Street Journal, được VOA dẫn lại.

Đô đốc Nhật Bản bật mí chuyện tuần tra chung với Hoa Kỳ ở Biển Đông

Biển Đông vẫn tiếp tục là điểm nóng tại khu vực Đông Nam Á. Ảnh Flickr/ eric molina

Tokyo không có chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng quan ngại về tuyến đường thủy mà thương thuyền của Nhật Bản qua lại.
Người đứng đầu Ban Tham mưu thống nhất của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutosi Kavano tuyên bố trong cuộc phỏng vấn rằng những bước gần đây của Trung Quốc về bồi đắp đảo nhân tạo đã gây ra "vấn đề tiềm năng rất nghiêm trọng" đối với Nhật Bản.
"Tất nhiên, khu vực này có ý nghĩa hàng đầu đối với an ninh của Nhật Bản", Đô đốc Kavano cho biết.
"Thời điểm hiện tại chúng tôi không hề có bất kỳ kế hoạch nào về tiến hành giám sát Biển Đông, nhưng tùy thuộc vào tình hình, tôi nghĩ rằng có thể chúng tôi sẽ xem xét khả năng như vậy", vị Đô đốc Nhật Bản nói thêm.
Trong đó, ông không nói rõ những sự kiện nào có thể thúc đẩy Nhật Bản thông qua quyết định liên kết với đội tuần tra của Hoa Kỳ.
Sự tham gia của Nhật Bản sẽ là động thái tích cực đối với Hoa Kỳ, bởi người Mỹ đang muốn có nhiều cơ may hơn dựa vào các đồng minh "để đảm bảo duy trì hòa bình trong khu vực".
Hoa Kỳ cũng hứa hẹn sẽ phái nhiều hơn máy bay và tàu chiến tới tuần tra khu vực này.
Ngày 22 tháng Bảy có tin lực lượng Philippines sẽ cùng với Hoa Kỳ tiến hành tập trận ở Biển Đông. Cuộc thao diễn sẽ kéo dài hai tuần lễ.
Còn cuộc tập trận hai ngày cùng với Nhật Bản đã được tiến hành vào 23-24 tháng Sáu trong vùng lãnh hải của Philippine.
Bắc Kinh đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Philippines đẩy tăng mối đe dọa với Trung Quốc ở gần quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ