DNR 'dọa' giải phóng Donbass nếu Kiev cố gia nhập NATO

Công Minh

13:30 24/09/2015

BizLIVE - Nếu Kiev cố gắng gia nhập NATO thì nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập CHND Donetsk (DNR) sẽ ra khỏi Thỏa thuận Minsk và bắt đầu giải phóng Donbass. Đó là tuyên bố của người đứng đầu DNR, ông Aleksandr Zakharchenko, được Sputniknews dẫn lại.

DNR 'dọa' giải phóng Donbass nếu Kiev cố gia nhập NATO

Người đứng đầu DNR, ông Aleksandr Zakharchenko. Ảnh Sputnik/ John Trast

"Tuyên bố của Poroshenko và đại diện của ông ta tại đàm phán Minsk (Kuchma) về việc Ukraine cần gia nhập NATO tức là nhằm phá vỡ Thỏa thuận Minsk. Nếu Ukraine bắt đầu chuẩn bị trưng cầu về gia nhập NATO hoặc xúc tiến những thủ tục khác, thì DNR sẽ lập tức ra khỏi Thỏa thuận Minsk và bắt đầu loại bỏ sự chiếm đóng của Kiev trên lãnh thổ Donbass", hãng tin Donetsk dẫn lời ông Zakharchenko cho biết.
“Tôi tin chắc rằng trong trường hợp đó nhiều khu vực khác của Ukraine cũng sẽ rời khỏi thành phần Ukraine”, ông Aleksandr Zakharchenko nhấn mạnh.
Cùng thời gian này, trong cuộc gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Ba, Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố rằng sự hợp tác giữa Ukraine và NATO mang tính chất chiến lược.
"Đáng tiếc là de jure (về hình thức) chúng ta không phải là đồng minh, nhưng de facto (trên thực tế) chúng ta còn hơn là những đối tác", Tổng thống Ukraine nói.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine