Điều tra vụ MH17: Nga và Hà Lan đáp trả ngoại giao nhau

Minh Anh

13:30 02/10/2016

BizLIVE - Để trả đũa, thứ Hai, 3/10, đến lượt đại sứ Hà Lan tại Moscow sẽ bị triệu lên bộ Ngoại Giao Nga để nghe Moscow nhắc lại những lời phản đối.

Điều tra vụ MH17: Nga và Hà Lan đáp trả ngoại giao nhau

Binh sĩ phe ly khai đông Ukraine, thân Nga, canh gác hiện trường vụ MH17, (ảnh chụp ngày 20/07/2014) - REUTERS/Maxim Zmeyev

Hôm 30/09/2016, ngoại trưởng Hà Lan đã triệu đại sứ Nga tại La Haye lên để thông báo rằng các chỉ trích của Moscow đối với kết quả cuộc điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn rơi, là không thể chấp nhận được. Để trả đũa, thứ Hai, 3/10, đến lượt đại sứ Hà Lan tại Moscow sẽ bị triệu lên bộ Ngoại Giao Nga để nghe Moscow nhắc lại những lời phản đối, RFI  đưa tin.
Theo kết quả cuộc điều tra của các chuyên gia quốc tế, được công bố ngày 28/09 vừa qua, chiếc Boeing ký hiệu MH17 của Malaysia Airlines đã bị bắn rơi ở miền đông Ukraine ngày 17/07/2014, bởi tên lửa được bắn lên từ khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát, ở miền đông Ukraina và dàn phóng tên lửa BUK được đưa từ Nga sang.
Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng. Đa số các nạn nhân là người Hà Lan. Cuộc điều tra do các chuyên gia quốc tế thực hiện, dưới sự điều phối của Viện Công tố Hà Lan.
Ngay lập tức, bộ Ngoại Giao Nga ra thông cáo bác bỏ toàn bộ kết quả cuộc điều tra và cho rằng cuộc điều tra đã được tiến hành một cách thiên lệch và vì mục đích chính trị.
Do vậy, đại sứ Nga tại La Haye đã bị triệu lên bộ Ngoại Giao Hà Lan và ngoại trưởng Bert Hoenders đã nói rằng các chỉ trích không căn cứ của Moscow là không thể chấp nhận được và nhấn mạnh là trước các bằng chứng được nêu ra, phía Nga nên chấp nhận các kết luận của cuộc điều tra, thay vì phản đối và gây ra nghi ngờ.
Để trả đũa, bộ Ngoại Giao Nga cho biết vào thứ Hai tới, sẽ triệu đại sứ Hà Lan lên để nghe nhắc lại những lời phản đối của Moscow.
Cho đến nay, Nga và phe ly khai ở miền đông Ukraine vẫn bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng chính quân đội Ukraine đã bắn rơi chiếc MH17.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Mỹ, Ukraine

BizLIVE - Gặp gỡ