Điều ít biết về phi cơ Nga “trêu ngươi” chiến hạm Mỹ

Trang Anh

06:00 15/04/2016

BizLIVE - Mới đây, máy bay Su-24 của Nga đã nhiều lần bay sát phía trên tàu khu trục Donald Cook của Mỹ đang hoạt động trên biển Baltic. Mặc dù phía Mỹ không phản ứng gì nhưng họ cũng cho rằng đó là hành động "gây hấn nhất" trong thời gian gần đây.
 

Điều ít biết về phi cơ Nga “trêu ngươi” chiến hạm Mỹ

HÌnh ảnh được Hải quân Mỹ chụp lại khi máy bay Nga áp sát

Hiện tượng máy bay Nga bay sát tàu khu trục của Mỹ không phải mới diễn ra 1 lần mà đã xảy ra liên tục trong ngày 11 và 12 tháng 4. Theo AP, chỉ riêng ngày 11/4, hai chiếc Su-24 của Nga đã bay sát tàu Donald Cook tới 20 lần và ngày 12/4 là 11 lần. 
Đi kèm với máy bay ném bom là trực thăng săn ngầm KA-26. AFP dẫn lời một đại diện phía Mỹ: "những chiếc Su-24 này không mang theo vũ khí nhưng cách thức bay là mô phỏng tấn công". Trong khi đó trực thăng của Nga cũng chỉ bay quanh tàu khu trục Mỹ thực hiện nhiệm vụ chụp ảnh. 
 Máy bay Su-24 chỉ cách tàu khu trục 9 mét
Khi các máy bay Nga tiến đến gần, tàu Donald Cook đã dùng bộ đàm để liên lạc với phi công bằng tần số quốc tế nhưng không nhận được phản hồi. Cũng vì quan sát thấy máy bay Nga không mang vũ khí và tàu không có dấu hiệu bị vũ khí tấn công khoá mục tiêu nên các thuỷ thủ chỉ quan sát mà không có bất kỳ phản ứng nào dù khoảng cách giữa hai bên chỉ còn 9 mét.
Trong khi đó, ngày 14/4, Interfax dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga: "các máy bay ném bom Su-24 của Nga bay gần tàu khu trục được trang bị tên lửa của Mỹ trên biển Baltic ngày 11 và 12/4 đều tuân thủ các quy định về an toàn".
Vậy bay gần quá có tấn công được không?
Trước hết chúng ta biết rằng Su-24 là mẫu máy bay ném bom không quá mới. Kể từ khi ra đời năm 1983, hơn 900 chiếc máy bay này đã có mặt trong không quân của Nga, Belarus, Ukraine và một số nước khác. Su-24 được phát triển để tấn công phá huỷ các mục tiêu trên mặt đất ở bất kỳ điều kiện thời tiết nào. 
Quân đội Nga cũng có hơn 400 chiếc Su-24 phiên bản nâng cấp với khả năng bắn tên lửa không đối đất dẫn đường bằng sóng vô tuyến với tầm bắn 5km. Ngoài ra cũng có thể mang 2 tên lửa dẫn đường radar Kh-58 với tầm bắn tới 90km và 2 tên lửa không đối không dẫn đường hồng ngoại. Súng máy được trang bị dùng đạn 23 ly có tốc độ bắn 9.000 viên mỗi phút
Vũ khí chính của máy bay ném bom này là bom dẫn đường laser KAB-1500L được thả từ độ cao 40 đến 50 mét. 
 
Video Su-24 của Nga áp sát tàu khu trục Mỹ
Như vậy có thể hiểu rằng, việc bay sát tàu Mỹ là một lựa chọn không hề an toàn cho việc tấn công còn nếu giải thích là tấn công giả định thì đây cũng không hoàn toàn hợp lý. 
Có thể gây tai nạn chết người
Ngày hôm nay, thông cáo của Nhà Trắng cho biết: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về hoạt động thao diễn bay không an toàn và không chuyên nghiệp của Nga. Những hành động này có nguy cơ dẫn đến leo thang căng thẳng không cần thiết giữa hai nước hoặc dẫn đến những tai nạn thương tích hoặc chết người".
Khoảng cách 9 mét đối với máy bay phản lực hoàn toàn có thể gây ra va chạm với tàu Donald Cook. 
Mỹ cho rằng hành động của Nga đã vi phạm những thoả thuận được hai bên ký từ năm 1970 nhằm ngăn chặn các sự cố về an toàn trên biển. Thoả thuận này mặc dù được ký giữa Mỹ và chính quyền Liên Xô cũ nhưng đến nay vẫn có hiệu lực với Nga. 
Hiện nay quan hệ giữa hai bên đang khá căng thẳng do Nga tham gia vào cuộc khủng hoảng Ukraine và Syria. Trong khi cả ba nước Baltic đã gia nhập NATO và Liên minh châu Âu từ năm 2004. Lực lượng tại NATO thường xuyên duy trì cấp tiểu đoàn tại khu vực 3 nước này.

TRANG ANH

Từ khóa: nga, mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ