Điện Kremlin “phản pháo” quan điểm của ông Donald Trump

Kim Ngân

10:15 22/01/2017

BizLIVE -
Từ quan điểm chuyên môn, khó có thể liên kết vấn đề các biện pháp trừng phạt chống Nga của Mỹ và vấn đề cắt giảm hạt nhân, ông Dmitry Peskov cho biết.

Điện Kremlin “phản pháo” quan điểm của ông Donald Trump

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin, là ông Dmitry Peskov.

Từ quan điểm chuyên môn, khó có thể liên kết vấn đề các biện pháp trừng phạt chống Nga của Mỹ và vấn đề cắt giảm hạt nhân, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin, là ông Dmitry Peskov cho biết.
Theo Sputnik, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình sau khi được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump nói rằng ưu tiên trong chính sách đối ngoại sẽ là cuộc chiến chống "Nhà nước Hồi giáo" (IS) và đàm phán với Nga về giải trừ quân bị. Đề cập đến việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống Nga, Trump nói rằng điều đó có thể là ký kết thỏa thuận song phương nhằm cắt giảm vũ khí hạt nhân.
"Giải trừ vũ khí hạt nhân là khái niệm lý thuyết rộng, bao gồm một số lượng lớn các sắc thái… Số lượng đó có thể không cân xứng. Thành phần hạt nhân ở Mỹ và nước chúng tôi là khác nhau. Và vì vậy sự cắt giảm đối xứng là hoàn toàn không thể chấp nhận và không thích hợp", ông Peskov cho biết trong cuộc phỏng vấn được công bố trên trang web tin tức Nga.
"Điều đó có thể dẫn đến sự vi phạm nguyên tắc căn bản: đó là cân bằng hạt nhân, răn đe hạt nhân. Tổng thống Putin đã nhiều lần nói về vấn đề này. Điều đó đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định và an ninh toàn cầu. Do đó, trong tương lai, từ quan điểm chuyên môn, không có khả năng liên kết vấn đề trừng phạt và vấn đề cắt giảm hạt nhân", ông nói thêm.
Tổng thống Putin đã nhiều lần nói rằng vấn đề trừng phạt không phải là chủ đề trong chương trình nghị sự hàng ngày của Kremlin, ông Peskov lưu ý.

KIM NGÂN

Từ khóa: Nga, Mỹ

Emagazine