Điện Kremlin lên tiếng trước tin đồn căng thẳng trong cuộc họp của ông Putin và đại diện an ninh

Hoàng Anh

23:57 28/10/2016

BizLIVE - Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trương tuân thủ luật pháp quốc tế, tránh những sự cố nguy hiểm, phát ngôn viên của người đứng đầu nhà nước, ông Dmitry Peskov cho biết.

Điện Kremlin lên tiếng trước tin đồn căng thẳng trong cuộc họp của ông Putin và đại diện an ninh

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Sputnik/Mikhail Voskresenskiy

Theo Bloomberg, "độ nguy hiểm cao" mà ông Putin ám chỉ là những trường hợp như máy bay quân sự Nga bay gần tàu Mỹ ở Biển Đen.
Trong cuộc họp nội các, theo hãng tin này, một số nhân vật đã cho rằng Mỹ "đáng được như vậy." Đáp lại, ông Putin đã hỏi: "Các vị có điên không?"
"Các cuộc họp kín là nhằm cho phép trao đổi thoải mái quan điểm về vấn đề cấp bách, vì vậy tôi không thể xác nhận cũng như phủ nhận thông tin này", ông Peskov nói với các phóng viên.
Thư ký báo chí cũng cho biết, Tổng thống không phải là người đứng về phía ép căng thẳng và "chủ trương tuân thủ nghiêm khắc các quy định pháp lý quốc tế để tránh sự cố nguy hiểm trên không hoặc trên biển."
Người đứng đầu Cơ quan tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ Vincent Stewart cho rằng những sự cố gần đây giữa máy bay Nga và Mỹ trên Biển Đen là biểu hiện bình thường của cuộc tranh đua giữa hai siêu cường.
"Đó thực ra là chuẩn mực phổ biến chứ không phải cái gì ngoại lệ khi Hoa Kỳ và Nga liên tục đụng độ ở những phần khác nhau của thế giới, nơi mà lợi ích giao nhau", Sputnik dẫn lời phát biểu của ông Vincent Stewart tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh quốc gia ở Washington cho biết.
Trước đó, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo rằng hôm thứ Tư, các máy bay do thám Mỹ đã hai lần cố tiếp cận biên giới Nga trên Biển Đen trong khi tắt bộ thu phát.
Theo dữ liệu của Lầu Năm Góc, chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã chặn máy bay P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ ở Biển Đen, tiến sát máy bay Mỹ trên không trung ở cự ly 3 mét.

HOÀNG ANH

Emagazine