Điểm lại những lần G7 khiến Trung Quốc “nổi khùng” vì vấn đề Biển Đông

Thảo Mai

17:22 13/04/2016

BizLIVE - Nhìn chung, giới quan sát cho rằng Trung Quốc rất ngại bị nêu tên, lên án trong các diễn đàn đa phương vì những hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Điểm lại những lần G7 khiến Trung Quốc “nổi khùng” vì vấn đề Biển Đông

Lãnh đạo G7 quan ngại về vấn đề biển Đông, biển Hoa Đông. Ảnh: Reuters.

G7 là tập hợp 7 nước công nghiệp tiên tiến trên thế giới, gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức và Italy. Nhóm được thành lập vào năm 1976.

G7 họp vài lần mỗi năm để bàn luận và trao đổi về chính sách kinh tế. Nhưng những năm gần đây, vấn đề Biển Đông leo thang căng thẳng đã trở thành một chủ đề lôi kéo sự chú ý của nhiều nước phương Tây trên bàn hội nghị.

Trong khi Mỹ và Nhật Bản tích cực kêu gọi sự tham gia của lãnh đạo cấp cao các nước trong vấn đề, thì Trung Quốc luôn thủ thế và lớn tiếng phản đối cách tiếp cận này.

“Phóng đại”

Hội nghị G7 năm 2016 không phải là ngoại lệ. Năm nay là lần tổ chức thứ 42, do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chủ trì.

Cuộc họp bắt đầu với lời kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân, nhưng Ngoại trưởng Nhật Bản tuyên bố các bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về an ninh hàng hải.

Để rào trước, Bắc Kinh cảnh báo nếu Nhật Bản đưa Biển Đông trở thành chủ đề then chốt thì “những mối quan tâm thích đáng” có thể bị lu mờ. Thậm chí nước này cảnh báo các nước khác không nên để “vướng bận bởi lợi ích của một nước cụ thể”.

Do đó, khi vấn đề Biển Đông vẫn được đưa vào tuyên bố chung, Trung Quốc đã “nổi khùng”. Bắc Kinh nói chưa xem văn bản này, nhưng cho rằng các tranh chấp đang bị “phóng đại”.

“Nếu G7 muốn tiếp tục đóng vai trò lớn trên thế giới, họ cần có thái độ tìm kiếm sự thật từ thực tế để giải quyết các vấn đề mà cộng đồng quốc tế quan tâm nhất hiện nay”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại cuộc họp báo thường ngày.

"Chúng tôi hối thúc các thành viên G7 hoàn toàn tôn trọng nỗ lực của các nước trong khu vực, ngừng những phát biểu vô trách nhiệm và tất cả hành động vô trách nhiệm và thực sự đóng vai trò mang tính xây dựng với hòa bình và ổn định khu vực”, ông này nói thêm.

Không những vậy, Bắc Kinh sẽ không chấp nhận hay tham gia vào bất cứ phiên tòa trọng tài nào chống lại nước này.

“Sự kiện thường niên”

Việc Trung Quốc tổ chức họp báo và có các tuyên bố phản đối tuyên bố chung của G7 dường như đã trở thành “sự kiện thường niên”.

Năm 2015, cũng tại buổi họp báo, ông Lục cáo lỗi G7 "phát biểu vô trách nhiệm" khi lên án các hoạt động cải tạo, đơn phương của Trung Quốc làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Ông này còn cho rằng tuyên bố của G7 là "xa rời thực tế" và đe dọa Trung Quốc sẵn sàng đáp trả bất cứ hành vi nào xâm phạm quyền chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.  

Đây là thông điệp của Bắc Kinh đáp trả lại tuyên bố kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Đức. Trong đó, các lãnh đạo G7 quan ngại về căng thẳng hàng hải châu Á và kêu gọi tất cả các bên tôn trọng luật quốc tế. 

"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc sử dụng hăm doạ, cưỡng ép hay vũ lực, cũng như bất cứ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng, như việc cải tạo đất quy mô lớn", G7 ra tuyên bố.

Trên thực tế, từ đầu năm 2015, Trung Quốc đã bắt đầu tăng tốc bồi đắp, cải tạo trái phép 7 đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong lĩnh vực quân sự, Bắc Kinh đã chuyển vũ khí đến một đảo nhân tạo nước này đang xây dựng và có thái độ quyết liệt của Bắc Kinh trước việc Washington triển khai máy bay tuần tra ở Biển Đông.

Trước đó vào năm 2014, Trung Quốc cũng từng yêu cầu G7 không can thiệp vào tình hình Biển Đông, đồng thời lặp lại luận điệu “Trung Quốc sẵn sàng đáp trả những hành động chống lại tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh”.

Trước đó trong thông báo, G7 kêu gọi các bên liên quan làm rõ các tuyên bố và giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế.

"Chúng tôi phản đối nỗ lực đơn phương của bất kỳ bên nào muốn sử dụng biện pháp đe dọa, ép buộc hay vũ lực để khẳng định tuyên bố chủ quyền hoặc hàng hải", thông báo cho biết.

"Các quốc gia ngoài cuộc nên tôn trọng sự thật khách quan đồng thời có thái độ công bằng về tranh chấp hơn là khuấy động căng thẳng, gây chia rẽ và khiến tình hình phức tạp", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khi đó nói.

Nhìn chung, giới quan sát cho rằng Trung Quốc rất ngại bị nêu tên, lên án trong các diễn đàn đa phương vì những hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Nước này thường vận động hành lang quyết liệt để không bị nêu tên trong các bản tuyên bố chung, và những hội nghị thượng đỉnh của ASEAN trong nhiều năm gần đây là các minh chứng.

Thay vào đó, nước này sử dụng chiến thuật một đối một, trực tiếp thảo luận kín với từng nước có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông tại châu Á. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ