“Địa ngục” tàu điện ngầm Bắc Kinh

17:45 28/05/2014

Hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc với 16 đường ray, vận chuyển hơn 10 triệu lượt hành khách mỗi ngày có thể trở thành địa ngục nếu xảy ra tấn công khủng bố.

“Địa ngục” tàu điện ngầm Bắc Kinh

Dòng người chờ đợi kiểm tra an ninh để lên xe điện ngầm ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Sau vụ tấn công bằng dao ở nhà ga Côn Minh, tỉnh Vân Nam và đánh bom ở nhà ga Urumqi, Tân Cương gần đây, sự an toàn của các hành khách đi tàu điện ngầm ở Bắc Kinh đang trở thành vấn đề đáng lo ngại. 

Tại nhà ga xe lửa Tiantongyuan North nằm gần quảng trường Thiên An Môn, trung tâm thủ đô Bắc Kinh, hành khách buộc phải đi qua cổng kiểm tra an ninh trước khi lên tàu điện. Quy trình kiểm tra được thắt chặt từ tháng 1/2014.

Ảnh: Reuters
Tất cả đều phải đi qua máy quét an ninh. Ảnh: Reuters
Tất cả đều phải đi qua máy quét an ninh. Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Tàu điện ngầm Bắc Kinh giờ cao điểm.

Tuy được coi là một biện pháp phiền toái nhưng cũng dễ hiểu bởi các cuộc tấn công vào những địa điểm đông người qua lại như nhà ga đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Mặc dù những cuộc tấn công còn cách xa thủ đô Bắc Kinh nhưng năm ngoái đã có vụ lao xe trên quảng trường Thiên An Môn, khiến 2 khách du lịch và cả những kẻ tấn công thiệt mạng.

Theo Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), cảnh sát được trang bị súng gần đây đã đóng chốt tại năm điểm dừng xe điện ngầm chính, bao gồm Xidan, Dongdan, Đông Thiên An Môn, Tây Thiên An Môn và Wangfujing.

Bộ Công an Trung Quốc đã tăng cường huấn luyện cho cảnh sát các nhiệm vụ đặc biệt, sử dụng vũ khí chống lại những phần tử khủng bố. Kể từ tháng 3/2014, cảnh sát tuần tra Trung Quốc đã tham gia chương trình đào tạo đặc biệt kéo dài 3 tháng trước khi được trang bị vũ khí gồm súng lục ổ quay, súng lục bán tự động, súng chống bạo động và súng tiểu liên.

Nhân viên cảnh sát đặc biệt Trung Quốc trang bị súng đóng chốt ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: China Daily
Nhân viên cảnh sát đặc biệt Trung Quốc trang bị súng đóng chốt ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: China Daily

Trước đây, chính quyền Bắc Kinh hạn chế nhân viên công vụ mang súng. Ngay cả cảnh sát cũng chỉ có lực lượng phản ứng nhanh SWAT mới được phép cầm theo vũ khí.

Trên toàn Trung Quốc, tính từ đầu năm 2014 đến nay đã có hơn 100 người thiệt mạng vì các cuộc tấn công được gắn mác “khủng bố”. Riêng Bắc Kinh đang tung ra phương thức tuần tra 3 lớp, trên bầu trời, đường phố và tàu điện ngầm. Lực lượng SWAT của Bắc Kinh được phép bắn chết tại chỗ mà không cần nổ súng cảnh cáo những đối tượng gây nguy hiểm.

Theo nld.com.vn

Emagazine