Đến lượt Pháp quan ngại đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây ở Biển Đông

KIm Ngân

16:46 08/06/2015

BizLIVE - Thủ tướng Nhật và Tổng thống Pháp chia sẻ quan ngại về dự án xây đảo nhân tạo mà Trung Quốc triển khai tại Biển Đông.

Đến lượt Pháp quan ngại đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây ở Biển Đông

Hải quân Mỹ vào cuối tháng trước đã điều lực lượng theo dõi các dự án bồi đắp đảo tại Trường Sa.

Thủ tướng Nhật và Tổng thống Pháp chia sẻ quan ngại về dự án xây đảo nhân tạo mà Trung Quốc triển khai tại Biển Đông, BBC dẫn nguồn Kyodo đưa tin.

Một quan chức Nhật được hãng thông tấn Kyodo dẫn lời nói tại Schloss Elmau, nam Munich, nơi giới lãnh đạo hai nước họp bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm G7.

Ông Abe nói với ông Holland rằng Trung Quốc đã và đang triển khai việc xây đảo nhân tạo và các cơ sở khác ''ở tốc độ nhanh'' trên Biển Đông.

Hồi giữa tháng Tư năm nay, hội nghị Ngoại trưởng nhóm G-7 ra tuyên bố bày tỏ quan ngại trước các hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng, làm gia tăng bầu không khí căng thẳng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tuyên bố có đoạn nói “Chúng tôi tiếp tục quan ngại về tình hình Biển Hoa Đông và Biển Đông, bày tỏ quan ngại đối với bất cứ hành vi đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng và gia tăng tình hình căng thẳng tương tự như việc lấn biển xây đảo quy mô lớn.”
Trong một diễn biến đáng chú ý, Kyodo News vào hôm 5/6 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nhật tỏ ý rằng quân đội Nhật có thể tự vệ cho các tàu chiến của Mỹ và tiến hành các hoạt động do thám và cảnh báo tại Biển Đông.

Lực lượng Phòng vệ Nhật bản (SDF) ''có thể tiến hành các hoạt động này chừng nào các hoạt động đó không được xem là việc sử dụng vũ lực và nếu đóng góp cho việc phòng vệ cho Nhật Bản,'' Tướng Nakatani nói trong một phiên họp về cải cách dự luật an ninh của quốc hội nước này vào tuần trước.

Tuy nhiên ông cũng cho hay hiện chưa có các kế hoạch cụ thể.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ