Đến lượt điện Kremlin lên tiếng về tình huống Su-24 “trêu ngươi” tàu khu trục Mỹ

Nguyễn Hoàng

00:08 16/04/2016

BizLIVE - Điện Kremlin ủng hộ quan điểm của Bộ Quốc phòng Nga về vụ máy bay quân sự tiếp cận tàu khu trục Mỹ, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.

Đến lượt điện Kremlin lên tiếng về tình huống Su-24 “trêu ngươi” tàu khu trục Mỹ

Một quan chức Mỹ mô tả hành động của máy bay Nga như đang "tấn công mô phỏng". Ảnh REUTERS/US Navy

"Tôi có lẽ nghiêng về phía đồng tình với những giải thích đã được đại diện Bộ Quốc phòng cung cấp", ông Peskov nói.
Trước đó, Lầu Năm Góc cáo buộc các phi công Nga lái máy bay Su-24 mạo hiểm tiếp cận gần tàu khu trục Mỹ trong vùng biển quốc tế ở biển Baltic. Người Mỹ nói, oanh tạc cơ đã bay sát tàu khu trục chưa đầy 10 mét và gọi đó là động thái "mô phỏng một cuộc tấn công."
Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, các phi công Lực lượng VKS Nga (Không quân vũ trụ) đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu an toàn quốc tế. Theo cơ quan quân sự, đường bay được thực hiện cách căn cứ hải quân Nga khoảng bảy mươi cây số.
Trong 2 ngày 11 và 12/4, chiến đấu cơ Su-24 không mang vũ khí của Nga đã nhiều lần bay áp sát tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ trên biển Baltic ở khoảng cách "nguy hiểm".
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 14/4 tuyên bố, Quân đội Mỹ có quyền bắn hạ máy bay chiến đấu Nga áp sát tàu chiến của nước này trên biển Baltic.
“Chúng tôi lên án hành động như vậy. Điều đó thật liều lĩnh, khiêu khích và nguy hiểm. Theo các quy tắc giao chiến, máy bay Nga đáng lẽ đã có thể bị bắn hạ” - Ngoại trưởng Kerry tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông.
Song, ông Kerry không nói rõ tại sao Hải quân Mỹ không bắn các máy bay Nga.
Ông Kerry nói thêm rằng “mọi người cần phải hiểu đây là một vụ việc nghiêm trọng và Mỹ sẽ không bị đe dọa trên biển... Chúng tôi đang cho người Nga thấy rằng vụ việc này nguy hiểm như thế nào và hy vọng vụ việc tương tự sẽ không bao giờ lặp lại”.

NGUYỄN HOÀNG