Đến Bắc Kinh, Tư lệnh hạm đội Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông

Thảo Mai

15:15 03/11/2015

BizLIVE - Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, Bloomberg đưa tin.

Đến Bắc Kinh, Tư lệnh hạm đội Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông

Đô đốc Harry Harris tái khẳng định quyền tự do hàng hải của Hải quân Mỹ nhằm mục đích củng cố hiệu lực của luật quốc tế.

Trong một bài phát biểu tại Bắc Kinh, Đô đốc Harry Harris tái khẳng định quyền tự do hàng hải của Hải quân Mỹ nhằm mục đích củng cố hiệu lực của luật quốc tế, không nên xem đó là mối đe dọa đối với bất cứ quốc gia nào.

Biển Đông sẽ không phải là ngoại lệ trong chính sách của quân đội Mỹ, vốn cho phép lực lượng này tuần tra tại những khu vực luật quốc tế cho phép, ông nhấn mạnh.

Trong tuần trước, khu trục USS Lassen của Mỹ đã tuần tiễu trong khu vực 12 hải lý cách đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. Sự kiện này nhận được sự ủng hộ của nhiều nước tại Đông Nam Á. Tuy nhiên nó đã khiến giới chức Bắc Kinh nổi giận.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng mới đây lớn tiếng cáo buộc cuộc tuần tra của tàu Lassen "đe dọa chủ quyền và lợi ích quốc gia của Trung Quốc, đe dọa hủy hoại sự an toàn của người và của trên các đảo, khuấy động hòa bình và ổn định khu vực".

Tuy nhiên Đô đốc Harris đã phủ nhận quan điểm tiêu cực trước sự việc. "Một số học giả dự đoán về một vụ đối đầu trực diện giữa hai quốc gia. Tôi không nghiêng theo lập trường bi quan này. Mặc dù Mỹ và Trung Quốc bất đồng trên một số phương diện, điển hình nhất là tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông và các hoạt động tại đây, hai nước vẫn có tiếng nói chung trên nhiều lĩnh vực khác".

Ông là một trong những quan chức quân đội Mỹ thường xuyên bày tỏ quan điểm thẳng thắn của mình trước những lấn lướt của Trung Quốc trên Biển Đông. Ông từng công khai chỉ trích hành vi xâm lấn biển đảo của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh đang xây dựng một “bức tường cát khổng lồ”, trong các khu vực đang có tranh chấp về chủ quyền.

Đô đốc Harris mô tả hành động này của Trung Quốc là “chưa từng có tiền lệ”, và đặt ra “những nghi vấn nghiêm trọng về các ý định” của Bắc Kinh.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ