Đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Hạ viện Mỹ

Minh Tuấn

14:04 09/11/2016

BizLIVE - Đảng Cộng hòa giành được đa số ghế trong Hạ viện, kéo dài sáu năm kiểm soát nơi này, theo AP.

Đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Hạ viện Mỹ

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images

Việc kiểm phiếu đang diễn ra nhưng đảng Cộng hòa đã giành được ít nhất 218 ghế trong Hạ viện, nhiều hơn số phiếu cần thiết.

Nỗi lo sợ của một số đảng viên Cộng hòa rằng ứng viên gây chia rẽ Donald Trump sẽ khiến họ mất ghế đã không còn hiện hữu.

Trong khi đó, cơ hội giành đa số tại Thượng viện của đảng Dân chủ đang vuột đi khi ứng viên Cộng hòa giành thắng lợi tại Wisconsin, Bắc Carolina, Indiana và Florida.

Ứng viên Dân chủ thắng ở Nevada.
Phe Cộng hòa trước đó được dự báo sẽ tiếp tục chiếm đa số tại Hạ viện Mỹ, nhưng với lợi thế bị thu hẹp. Điều này cho phép cản trở các kế hoạch của bà Hillary Clinton hoặc “nối dài tay” cho ông Donal Trump, tùy thuộc vào ai sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của nước này, Bloomberg đưa tin.
Quá trình kiểm phiếu bầu cử Tổng thống và các ghế tại các cơ quan lập pháp của Mỹ đang diễn ra. Đảng Dân chủ được cho rằng sẽ giành thêm một số ghế tại Hạ viện, thu hẹp lợi thế 60 ghế mà đảng đối thủ đang nắm giữ tại cơ quan lập pháp này.
Đảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát Hạ viện với 246 ghế so với 186 ghế của Đảng Dân chủ, và 3 ghế vẫn đang trống.
Hiện hai đảng đang tranh giành các suất đại diện cho các bang California, Indiana và Kansas.
Trước khi có kết quả bầu cử hôm thứ Ba (9/11), lãnh đạo phe thiểu số ở Hạ viện Nancy Pelosi “than phiền” với báo chí rằng bức thư do Giám đốc Cơ quan điều tra liên bang (FBI) James Comey thông báo với Quốc hội về việc điều tra các email mới liên quan đến bà Hillary như một “quả bom xăng được ném vào vùng chực bùng nổ”.
Nếu Đảng Cộng hòa bị mất ghế vào đảng đối lập, dù ít hơn dự đoán, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan sẽ gặp khó hơn trong việc kiểm soát nghị trình của cơ quan này, đồng thời Nancy Pelosi sẽ có thêm sức mạnh trong tay.
Khi khóa mới của Quốc hội Mỹ bắt đầu vào tháng 1/2017, phe bảo thủ trong Đảng Cộng hòa sẽ nắm thêm quyền lực và nhiều người trong số họ đã kịch liệt ngăn chặn các thỏa thuận giữa hai đảng.
Chức vụ Chủ tịch Hạ viện của Paul Ryan, người thay thế John Boehner cách đây 1 năm, hiện đang bị lung lay sau tuyên bố không hoàn toàn ủng hộ Donal Trump, ứng cử viên chạy đua chức tổng thống của đảng này.
Lãnh đạo của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện dự kiến sẽ họp vào ngày thứ Tư, một ngày sau ngày bầu cử. Các thành viên sẽ thảo luận trong nội bộ đảng và tiến hành bầu cử sơ bộ lãnh đạo, dự kiến diễn ra vào tuần tới.
Bất kể tác động của Trump như thế nào, việc phe Cộng hòa bị “rụng” ghế tại Hạ viện được hai đảng dự kiến từ trước khi nhiều cử tri đi bầu cử hơn trong năm nay. Cách đây 2 năm, Đảng Cộng hòa chiếm 247 ghế, là số ghế cao nhất đảng này giành được kể từ năm 1928.   
Trong khi đó, trong các cuộc thảo luận nội bộ thời gian tới, thành viên Đảng Dân chủ dự kiến sẽ chỉ trích Nancy Pelosi do giành được ít ghế hơn mong đợi tại Hạ viện. Trong khi đó, bà Pelosi đỗ lỗi cho bức thư của Giám đốc FBI James Comey.

MINH TUẤN

BizLIVE Gặp gỡ