Đảng Bảo thủ của Thủ tướng May không giành được đa số ghế

Minh Tuấn

15:31 09/06/2017

BizLIVE - Kết quả bầu cử Anh cho thấy Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May không giành được đa số ghế trong Quốc hội, đồng thời bà cũng đang chịu sức ép phải từ chức.

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng May không giành được đa số ghế

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Daily Express

Theo kết quả kiểm phiếu cập nhật nhất cho thấy Đảng Bảo thủ giành được nhiều ghế nhất (315), so với 261 ghế của Đảng Lao động đối lập, nhưng không đủ số ghế để chiếm đa số trong Quốc hội (cần ít nhất 325/650 ghế). Bà May sẽ không thể thành lập chính phủ mới nếu không có sự ủng hộ của các đảng thiểu số.
Kết quả bầu cử Quốc hội Anh. Nguồn: CNN 
Đây là một cú sốc lớn cho bà May khi hôm 18/4 bất ngờ kêu gọi bầu cử sớm hơn 3 năm so với quy định, do tin tưởng rằng các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng của bà đang bỏ xa Đảng Lao động đối lập do ông Jeremy Corbyn đứng đầu. Khi đó, bà May muốn củng cố quyền lực của mình trước khi bước vào đàm phán Brexit với Liên minh châu Âu (EU).
Kết quả này đẩy nước Anh bước vào thời kỳ bất ổn chính trị mới khi đàm phán Brexit có thể bị hoãn lại và uy tín của bà May bị sụt giảm mạnh. Một số người trong nội bộ Đảng Bảo thủ muốn bà May phải từ chức, chưa đầy 1 năm sau khi tiếp quản vị trí lãnh đạo đảng từ ông David Cameron, người mất chức sau “canh bạc” trưng cầu dân ý Brexit.
Ông George Osborne, cựu Bộ trưởng Tài chính, cho biết kết quả bầu cử là “thảm họa” đối với Đảng Bảo thủ của mình. Còn bà Anna Soubry, một thành viên Đảng Bảo thủ, cho rằng bà May cần xem xét từ chức.
Phát biểu sau khi có kết quả bầu cử, bà May nói rằng: “Vào thời điểm này, nước Anh cần nhất là một thời kỳ ổn định”, hàm ý rằng bà sẽ cố gắng thành lập chính phủ ngay cả khi đảng của bà mất thế đa số.
Trong khi đó, lãnh đạo đảng Công Đảng đối lập Jeremy Corbyn cho rằng bà May đã để mất quyền lực của mình và kêu gọi bà từ chức.
“Người dân đã lên tiếng rằng họ không chịu được thêm chính sách khắc khổ nữa”, ông Corbyn nói, đồng thời nhắc lại cam kết khi tranh cử là sẽ đảm bảo quỹ phúc lợi cho y tế và giáo dục.
Kết quả bầu cử cũng cho thấy một số đảng phái khác cũng không vui vẻ gì. Tại Scotland, Đảng Dân tộc Scotland (SNP) đang để mất nhiều ghế vào tay Đảng Bảo thủ.
Trong khi đó, Đảng Dân chủ tự do (LDP), vốn phản đối Brexit, cũng không đạt được mục tiêu. Cựu lãnh đạo đảng Nick Clegg, nguyên là Phó thủ tướng, mất ghế tại quận Sheffield Hallam. Còn lãnh đạo đảng hiện tại là Tim Farron, giữ được ghế nhưng chỉ với đa số phiếu nhỏ nhoi.
Kết quả bầu cử theo vùng
Một số nhà bình luận đồng ý rằng kết quả bầu cử là tệ hại đối với Thủ tướng May. “Đây là một thảm họa lớn cho uy tín của bà đối với đất nước và Đảng Bảo thủ”, Jane Merrick nói với CNN. “Bà May đã biến cuộc bầu cử thành một cuộc trưng cầu dân ý về Theresa May và bà đã thất bại”.

MINH TUẤN

BizLIVE Gặp gỡ