Dân tham nhũng Trung Quốc tự nguyện hồi hương “nộp mình”

Hoàng Nguyên

06:00 10/06/2016

BizLIVE - Theo thông cáo của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc ngày 8/6/2006, kỹ sư Trịnh Tranh (Zeng Ziheng) đã tự nguyện hồi hương sau một thời gian sống ở Canada. Viên kỹ sư 44 tuổi này có tên trong danh sách 100 công dân Trung Quốc bị truy tố về tội tham nhũng và đã đào thoát ra nước ngoài sinh sống, RFI cho biết.

Dân tham nhũng Trung Quốc tự nguyện hồi hương “nộp mình”

Một công dân Trung Quốc bị truy nã vì buôn lậu, hối lộ quan chức tham nhũng, bị dẫn độ từ Canada về Bắc Kinh - REUTERS

Hãng tin Reuters trích dẫn lại các thông tin từ báo chí Bắc Kinh, theo đó, kỹ sư Trịnh Tranh đã trốn sang Canada sinh sống từ năm 2011. Ông từng là một quan chức cao cấp làm việc tại tỉnh Hà Nam, miền bắc Trung Quốc.
Thông cáo của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc không cho biết cụ thể kỹ sư Trịnh Tranh bị kỷ luật vì lý do gì, nhưng thông cáo nói trên lưu ý: đến nay đã có 28 trong số 100 công dân Trung Quốc đang bị truy lùng vì tội tham nhũng và đã đào thoát ra hải ngoại, tự nguyện về nước.
Reuters nhắc lại Bắc Kinh đã gia tăng hợp tác với quốc tế trong việc cho dẫn độ về nguyên quán những người bị tình nghi tham nhũng. Phương Tây thận trọng trong việc hợp tác với Trung Quốc trên vấn đề này, do nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền cho rằng đây là một hình thức để Bắc Kinh đàn áp các tiếng nói đối lập.

HOÀNG NGUYÊN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ